Mùa Xuân - Mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì

18/01/2023 63

Những cuốn sách chiếu bóng sẽ trở thành những món quà ấm áp yêu thương trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Tết đã đến, gõ cửa trên từng hiên mọi nhà, nhưng điều làm cho các bậc cha mẹ lo lắng là không biết làm gì với các con trong dịp Tết này để cho các con khỏi chúi mũi vào màn hình điện thoại hoặc là chơi ở trên thiết bị điện tử cả ngày hoặc là các con sẽ quá là nô nghịch rồi quên đi cả sách vở, học hành và đây là một lời gợi ý thiết thực đến từ Giảng viên - Chuyên gia Phan Hồ Điệp dành cho tất cả các bố mẹ. 

 

Giảng viên - Chuyên gia Phan Hồ Điệp chia sẻ về lợi ích của Sách chiếu bóng thần kì - Sự Tích cây nêu ngày Tết dành cho các bạn nhỏ.


“Không còn nỗi lo là ngày Tết con sẽ mải mê với thiết bị điện tử, cũng không còn nỗi lo phải giải thích cho con thế nào là ngày Tết truyền thống hoặc cũng không còn nỗi lo là làm như thế nào để khiến cho các con gắn bó với sách vở hơn. 


Cuốn sách chiếu bóng thần kì - Sự tích cây nêu ngày Tết chính là công cụ mà chuyên gia mình lựa chọn cho 3 bạn nhỏ Lac - Đậu - Vừng. 


Sở dĩ gọi là sách chiếu bóng, là bởi vì cuốn sách này giống như là một bộ phim, bạn có thể chiếu lên cho con xem tất cả những điều bí mật và điều bất ngờ.


Các bạn sẽ thấy từng trang sách giống như là một thước phim, nhưng điều khiến cho các bạn nhỏ thích mê đó chính là thước phim do bố mẹ hoặc chính bản thân mình tạo ra. 


Các bạn còn nhớ cảm giác ngày nhỏ các bạn được chơi trò chơi bóng tay ở trên tường hoặc là được đi xem chiếu bóng như thế nào không ? Vô cùng hấp dẫn, vô cùng thú vị bởi những thước phim hiện lên trên tường lần lượt chậm rãi và trí tưởng tượng của các bạn bắt đầu bay bổng thì đây chính là lúc bạn kéo con về với hiện tại. Với những giây phút đó, mỗi một trang giấy hiện lên ở trên tường là một câu chuyện, là một nội dung mà bạn hoàn toàn có thể sáng tạo và giúp cho con mình trở thành những người “đạo diễn” phim cừ khôi. Các bạn có thể tưởng tượng được cảm giác sung sướng và hân hoan của đứa trẻ khi được tự tay làm điều đó không ạ?

 

Những trang sách chiếu bóng lung linh diệu kì 

 

Và lần lượt từng trang sách là câu chuyện liên quan tới cây nêu ngày Tết. Điều khiến cho các bạn nhỏ thích hơn nữa đó chính là có thể đọc lời thoại ở trong câu chuyện này. Thông qua việc quét mã QR, các bạn chỉ cần giơ điện thoại lên và lập tức sẽ có phần đọc quét mã và bắt đầu giống một bộ phim. Hơn nữa, đó chính là các bạn nhỏ có thể cùng một lúc xem được hình ảnh và nghe được lời đọc bằng việc là quét mã QR. 


Bạn chỉ cần giơ điện thoại lên, sau đó sẽ có Audio đọc bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Các bạn nhỏ sẽ được luyện khả năng tiếng Anh thông qua việc đọc rất ngọt ngào và những câu chuyện mà và những và những trang sách cứ lần lượt hiện ra hình ảnh, kèm theo đó là âm thanh.


Nếu các bạn không muốn sử dụng Audio, bạn có thể đọc cho con nghe hoặc con bạn sẽ là người tự đọc. Nhưng có lẽ cách mà tôi  thích nhất đấy chính là việc: quan sát, quan sát và quan sát mà thôi.


Lúc bấy giờ, trí tưởng tượng của các bạn nhỏ sẽ hoàn toàn được bay ra và các bạn cũng sẽ rất mong muốn là mình tự làm nên những câu chuyện này. Mình có thể tạo ra những câu chuyện như thế này hoặc mình có thể tạo ra những câu chuyện như thế kia và các bố mẹ sẽ tự hỏi là làm như thế nào để các hình ảnh này có thể hiện lên trên tường một cách lung linh nhất? 


Rất đơn giản thôi. Các bạn. Đầu tiên các bạn hãy đọc phần hướng dẫn ở bìa sách rất cụ thể. Các bạn chỉ cần chuẩn bị điện thoại hoặc là đèn pin và một không gian rất là tối. Có bố mẹ và các con ngồi quây quần với nhau trở thành một buổi tối đặc biệt. Sau đấy, các bạn sẽ đặt cuốn sách để chiếu lên một khoảng tường trắng nào đó và các bạn sẽ bật chế độ flash của điện thoại.

 

 

Thế là các bạn sẽ có một bức tường lung linh chiếu bóng và lần lượt các trang sách sẽ hiện ra. Cả nhà sẽ bình luận với nhau. Con sẽ là người được trực tiếp mở trang sách hoặc có thể đọc cho con nghe hoặc là nghe đọc. Tất cả những điều đó sẽ trôi đi một cách rất êm đềm và mình đảm bảo với các bạn những cái Tết như thế sẽ qua đi cùng với tất cả những điều dịu dàng và ngọt lành. Bởi mùa Xuân là mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì.


Và vì vậy, mình thực sự mong muốn các bậc cha mẹ hãy dùng cuốn sách này là món quà năm mới để cả nhà kết nối và sum vầy bên nhau, để tất cả những gì trôi đi đối với các con đều trở thành những ký ức dịu dàng nhất và quyển sách thần kỳ này sẽ mãi lấp lánh trong trí nhớ của các con. Và mình đảm bảo với các bạn rằng còn các bạn sẽ muốn nghe, muốn xem lại hàng trăm lần".

 

 

Điểm khác biệt của sách chiếu bóng với các dòng sách khác:

  • Là cuốn sách duy nhất được đọc trong bóng tối, thông qua ánh sách của đèn pin, đèn flash.
  • Mỗi trang sách được thiết kế như một thước phim có lời dẫn truyện, được vẽ minh họa sống động, sắc nét.
  • Khi tham gia đọc sách chiếu bóng, mỗi bạn nhỏ sẽ phát duy cùng lúc sự nhanh nhẹn của các giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác. Đồng thời giúp cho trí tưởng tượng của trẻ bay xa, tư duy logic và cách lập luận đặt vấn đề khoa học.
  • Thông qua việc quét mã QR, lắng nghe phần audio còn giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, gia tăng vốn từ với cả tiếng việt và tiếng anh.
  • Đặc biệt, nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam hiển thị xuyên suốt các câu chuyện, giúp trẻ hiểu thêm về giá trị truyền thống. 
  • Tạo nên một sợi dây gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, cùng sáng tạo nhiều cách đọc sách khác nhau.
     

Đọc tiếp

Tin liên quan

Mùa Xuân - Mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì

Những cuốn sách chiếu bóng sẽ trở thành những món quà ấm áp yêu thương trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

3 cách giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo

Trẻ càng được khuyến khích, tự do chơi với ý tưởng của mình càng có nhiều cơ hội để phát triển.

Lên đầu trang