Lợi ích của sách tương tác thông minh đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ 0-6 tuổi

14/09/2023 45

Mục lục

   

   

  Sách tương tác thông minh với các đặc điểm độc đáo như: âm thanh, chuyển động, lật mở…giúp trẻ được tương tác đa chiều với các nội dung trong sách, từ đó giúp ghi nhớ từ vựng hơn, học nói nhanh hơn. 

  Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau. Theo Th.S tâm lý Lê Ngọc Bảo Trâm - Giảng viên khoa Tâm lý Đại học KHXH & Nhân Văn Tp.HCM cho biết: Từ 0-6 tháng tuổi, trẻ giao tiếp qua các tiếng khóc khác nhau hoặc các cử chỉ lắc đầu, gật đầu, cười…Từ 7-18 tháng, trẻ bập bẹ 1-2 âm tiết “ba ba”, “ma ma” và dần dần tăng vốn từ để giao tiếp bằng giọng nói. Từ 19-24 tháng tuổi, trẻ có thể bắt chước 2 đến 3 từ, nói được câu kết hợp 2 từ, đặc biệt là gọi được tên mình khi muốn nói về bản thân.

   

  Từ 2-3 tuổi trẻ đã có vốn từ khoảng 900 từ, có khả năng gắn từ với sự vật/ sự việc/ người/ hành động mà từ biểu thị thông qua việc: hiểu lời nói của người lớn và hình thành ngôn ngữ riêng của mình. Từ 3-6 tuổi ngôn ngữ của trẻ dần trở nên mạch lạc, có sự kết hợp nhuần nhuyễn với tư duy để giúp lời nói trở nên có tính mục đích và suy luận hơn. 

   

  ThS Bảo Trâm cũng cho biết: 0 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ hình thành và phát triển mạnh mẽ về ngôn ngữ, nên sự tương tác và chất lượng tương tác của cha mẹ với trẻ có thể được ví như nước và chất khoáng cho cây. Bên cạnh hoạt động giao tiếp thường xuyên mỗi ngày, từ lâu, đọc sách được xem là thói quen tốt giúp trẻ nâng cao về năng lực ngôn ngữ. Trong đó dòng sách tương tác thông minh với những ưu thế nổi trội về thiết kế và nội dung, giúp trẻ nhận được 03 lợi ích đặc biệt cho sự phát triển ngôn ngữ trong giai đoạn vàng đầu đời này.

   

  Sách tương tác giúp trẻ nhận biết từ ngữ tốt hơn


  Các cuốn sách có thể chuyển động, lật mở hoặc phát ra âm thanh phù hợp cho trẻ ngay từ vài tháng tuổi - Điều mà các sách chữ thông thường không làm được.

   

  Tương tác với sách âm thanh thiên nhiên, âm thanh phố phường, âm thanh thế giới động vật…, não bộ của trẻ sẽ tích cực tiếp thu từ vựng và gắn chúng với các sự vật xung quanh, để trẻ nhận biết như: còi xe máy kêu píp píp, con mèo kêu meo meo v.v 

   

   

  Tương tác với sách chuyển động, ví dụ chủ đề “Động vật nuôi”. Trẻ sẽ nhìn vào hình ảnh có 2 con mèo và cuộn len ở giữa. Khi trẻ dùng ngón tay để di chuyển một lỗ tròn thì cuộn len cũng di chuyển qua lại trong ô. Việc nhìn hình ảnh minh hoạ kết hợp với trải nghiệm bằng hành động giúp trẻ nhận biết từ vựng về “con mèo”, “cuộn len”, hoạt động “chơi đùa” v.v

   

  Đặc biệt, trẻ nhỏ  nhận biết từ ngữ rất tốt qua việc cha mẹ đọc to cho trẻ nghe. Vừa đọc to, cha mẹ vừa di chuyển ngón tay theo các điểm chuyển động, hoặc ghép hình, lật mở ô chữ để trẻ nhận biết được từ ngữ dễ dàng hơn. 


  Sách tương tác cung cấp vốn từ vựng phong phú và dễ ghi nhớ hơn

   

  Tủ sách tương tác thông minh được biên soạn hàng trăm chủ đề đa dạng và gần gũi trong cuộc sống, giúp trẻ học hỏi được vốn từ vựng phong phú hơn. Bên cạnh đó, các đặc điểm tương tác độc đáo của sách như lật - mở, chiếu bóng, trang sách lớn cũng giúp trẻ dễ ghi nhớ từ vựng hơn. 

  Sách Lật mở khám phá các chủ đề như: 100 số đếm đầu tiên cung cấp cho trẻ từ vựng về số đếm và dãy số. Trẻ sẽ lật - mở các miếng ghép thú vị giúp nhớ mặt số nhanh hơn, học đếm số và tư duy về số lượng qua hình ảnh tương ứng dễ dàng hơn.

   

  Hoặc như sách chiếu bóng, trẻ có cơ hội gia tăng vốn từ vựng và học cách diễn đạt câu thông qua việc nghe kể chuyện kết hợp xem hình chiếu bóng phóng to lung linh. Hình thức chiếu bóng này giúp trẻ chú ý lắng nghe lời thoại của nhân vật và hứng thú bắt chước đọc theo, nói theo. 

  Một trong những sách tương tác đặc biệt dành cho trẻ có sự quan tâm và yêu thích các chủ đề về vũ trụ/ thiên văn, động vật, … là Big Books. Với hoạt động lật - mở, các hình ảnh và kiến thức được mở rộng dường như không giới hạn qua các trang khổng lồ, trẻ được kích thích thị giác, thúc đẩy sự tò mò khám phá, từ đó sẽ ghi nhớ các từ vựng dễ và lâu hơn.

   

  Sách tương tác hướng dẫn trực quan cách sử dụng từ ngữ phù hợp với bối cảnh 


  Khi “chơi” với sách tương tác âm thanh Bé Học Nói, trẻ có thể vừa theo dõi nội dung và bối cảnh câu chuyện, vừa bấm nút để nghe các câu chào hỏi, giới thiệu, xin phép, ứng xử với tình huống hoặc đọc thơ như: cháu chào ông bà ạ, bà ơi bạn mèo mướp đâu ạ? con thưa cô cuôn muốn uống nước… Sau khi nghe những âm thanh này, trẻ có thể bấm lại nhiều lần để bắt chước theo từng âm điệu, từ ngữ đã được nghe. Đây cũng chính là mô phỏng để dạy về kỹ năng giao tiếp xã hội, giúp trẻ có thể ghi nhớ vốn từ và cách diễn đạt câu để để vận dụng phù hợp bối cảnh trong cuộc sống thường ngày.

  Sách tương tác thông minh là dòng sách duy nhất hiện nay được tích hợp công nghệ làm sách hiện đại, mở rộng phạm vi trải nghiệm sách bằng nhiều giác quan hơn cho trẻ. Trẻ càng có điều kiện tiếp xúc với sách và tham gia các tương tác cùng sách sẽ càng có cơ hội lưu trữ và sử dụng vốn từ vựng một cách tích cực, chủ động hơn. Nhưng cha mẹ cũng đừng quên, chính mình là một kho tàng tương tác tuyệt vời cho con nhé. Hãy dành cho trẻ những khoảng thời gian chất lượng để cùng con đọc sách, cùng con khôn lớn!
   

  Đọc tiếp

  Tags

  Tin liên quan

  Lên đầu trang