Lợi ích của việc giáo dục trẻ em làm việc nhà từ sớm

23/05/2022 293

Nếu bố mẹ muốn con mình được rèn luyện kỹ năng sống và phát triển tính cách tốt đẹp ngay từ nhỏ thì hãy giáo dục trẻ bằng một trong những hoạt động dễ thực hiện mà lại hiệu quả nhất chính là để cho con phụ giúp làm việc nhà. Hoạt động tưởng chừng đơn giản này đem đến nhiều lợi ích bất ngờ cho trẻ, về cả thể chất lẫn tinh thần.

Mục lục

  Lợi ích của việc giáo dục trẻ làm việc nhà từ sớm

  Nếu bố mẹ muốn con mình được rèn luyện kỹ năng sống và phát triển tính cách tốt đẹp ngay từ nhỏ thì hãy giáo dục trẻ bằng một trong những hoạt động dễ thực hiện mà lại hiệu quả nhất chính là để cho con phụ giúp làm việc nhà. Hoạt động tưởng chừng đơn giản này đem đến nhiều lợi ích bất ngờ cho trẻ, về cả thể chất lẫn tinh thần.

  Nền tảng cho cơ thể con khỏe mạnh

  Nền tảng cho cơ thể khỏe mạnh: Những việc nhà phù hợp giúp bé vừa học hỏi, khám phá vừa như một bài tập thể dục tiêu hao năng lượng giúp trẻ phát triển thể chất, ăn ngủ tốt hơn, khỏe mạnh hơn. Giáo dục trẻ bằng việc dành thời gian vận động làm việc nhà cũng giúp trẻ hạn chế xem tivi hay dùng các thiết bị điện tử gây hại cho mắt, trí não và cả sức khỏe thể chất.

  Giáo dục trẻ bằng việc rèn cho con khả năng tự lập

  Rèn khả năng tự lập: Trẻ được tạo điều kiện làm việc nhà từ nhỏ sẽ có khả năng tự lập, biết chăm sóc bản thân, thành thục các kỹ năng cơ bản phục vụ cuộc sống như nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, đi mua đồ,... ngay cả khi không có bố mẹ bên cạnh. Trẻ cũng có ý thức tự giác học tập, làm việc mà không dựa dẫm hay đợi người khác phải nhắc nhở.

  Phát triển nhận thức và sáng tạo của con

  Phát triển nhận thức và khả năng sáng tạo: Làm việc nhà là việc dạy trẻ kỹ năng sống giúp trẻ học hỏi được rất nhiều về cuộc sống xung quanh, cũng thỏa mãn trí tò mò và phát huy sức sáng tạo của trẻ vào giải quyết các công việc thực tế. Cha mẹ sẽ phải ngạc nhiên khi thấy con biết lên danh sách các đồ cần mua trước khi đi chợ, hay biết cắt tỉa rau củ quả thành những hình thù vô cùng độc đáo mà mình tưởng tượng ra, hay biết gấp quần áo siêu gọn gàng theo cách cực kỳ sáng tạo đó.

  Học được cách sẻ chia, giúp đỡ

  Dạy con đúng cách bằng việc học được sự sẻ chia, giúp đỡ người khác: Làm việc nhà là cách để trẻ chia sẻ và thông cảm cho sự bận rộn với bố mẹ, cũng như có trách nhiệm hơn với những công việc chung. Trẻ cũng học được kỹ năng làm việc nhóm và cảm nhận được niềm vui thực sự khi biết hỗ trợ mọi người. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ có thói quen làm việc nhà từ nhỏ khi lớn lên thường ưa thích các hoạt động xã hội, có tính cách lương thiện, trong sáng và trở thành những công dân tốt.

  Kết nối tình cảm gia đình cũng là cách giáo dục trẻ em

  Kết nối tình cảm gia đình: Khi được làm việc nhà cùng các thành viên khác, trẻ sẽ có cảm giác hiện diện mạnh mẽ và cảm nhận sâu sắc mình là một phần của gia đình. Bố mẹ cũng có thể trò chuyện, tâm sự cùng con trong lúc làm việc nhà để cả nhà thấu hiểu và gắn kết với nhau nhiều hơn.

  Hãy giúp đỡ con trở nên tự tin và tự lập

  Từ 2 tuổi trở lên, con đã có thể làm những việc nhà phù hợp theo lứa tuổi; ví dụ như lau bàn, cất quần áo, cất đồ chơi, bỏ rác vào thùng rác,… Trở ngại lớn nhất lúc này chỉ là tâm lý của bố mẹ sợ con mệt, sợ con không làm được hay suy nghĩ con chỉ bày bừa chứ làm gì. Thế nên để giáo dục trẻ bằng việc hướng dẫn con làm việc nhà cần thật nhiều sự kiên nhẫn, thấu hiểu và bao dung của cha mẹ. Con cần cái cười xòa khi nhặt rau mà vẫn còn đầy xơ. Con cần lời động viên khi gấp quần áo mà chưa phẳng phiu hay quét nhà vẫn chưa sạch. Con cần được khích lệ vì sự cố gắng và chăm chỉ. Từ đó, con sẽ trở thành một người tự tin, tự lập, biết sẻ chia và có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình.

   

  Đọc tiếp

  Tin liên quan

  Hãy làm bạn với con

  Làm bạn cùng con, được con tâm sự mọi điều là mong ước không của riêng cha mẹ nào. Làm bạn với con cũng là con đường...

  Kinh nghiệm dạy trẻ biết sẻ chia

  Gia đình nào có 2 con trở lên chắc không lạ về những cuộc tranh chấp triền miên giữa các anh chị em với nhau nhỉ, bạn...

  Dạy trẻ về sự sẻ chia

  Kì nghỉ Tết vừa rồi, các mẹ có chuyện gì vui hay cảm giác đạt được chút thành tựu trong việc nuôi dạy con không ạ, kể...

  Lên đầu trang