Hãy làm bạn với con

01/06/2022 369

Làm bạn cùng con, được con tâm sự mọi điều là mong ước không của riêng cha mẹ nào. Làm bạn với con cũng là con đường ngắn nhất và thuận lợi nhất giúp cha mẹ nuôi dạy con dễ dàng hơn.

Làm bạn cùng con, được con tâm sự mọi điều là mong ước không của riêng cha mẹ nào. Làm bạn với con cũng là con đường ngắn nhất và thuận lợi nhất giúp cha mẹ nuôi dạy con dễ dàng hơn. Vậy làm cách nào để bố mẹ có thể dễ dàng trở thành người bạn của con nhỉ?

Trước tiên chúng ta phải luôn ghi nhớ rằng, muốn đồng hành, trước tiên phải bình đẳng. Rõ ràng là bạn không bao giờ dùng thái độ “bề trên” để nói chuyện với bạn bè, đúng không? Nên với người bạn nhỏ đặc biệt này, đầu tiên bạn phải thay đổi thái độ của mình. Bạn hãy luôn đặt bản thân vào vị trí của con để thấu hiểu, cảm thông và giải quyết vấn đề một cách hợp lý nhất.

Đừng nghĩ “Con còn nhỏ không biết gì!” nhé. Trẻ em rất nhạy cảm, mọi lời bạn nói, mọi thái độ bạn thể hiện đều tạo ra năng lượng trực tiếp mà bé sẽ cảm nhận. Hãy kiên nhẫn và tôn trọng con khi đối thoại, như việc ngồi hoặc quỳ xuống để mắt nhìn mắt ngang hàng với con, lắng nghe quan điểm của con, đừng thất hứa.

Sau khi đã có sự đồng cảm thấu hiểu nhau, chúng ta hãy dành thật nhiều thời gian bên con, có thể là các công việc chăm sóc con, dạy học, hay là chuyện trò với con, chơi đùa cùng con, những khoảnh khắc này chính là sợi dây kết nối sâu sắc nhất giữa bạn và người bạn nhỏ của mình. Bố mẹ không nhất thiết bạn phải dành cả ngày bên con, chỉ cần trò chuyện thật chất lượng thôi nhé. Hãy tận hưởng hoàn toàn cảm giác hòa mình với thế giới của con và hãy tận tâm khi làm điều đó. Con trẻ lớn rất nhanh, rồi bạn sẽ nhớ những khoảnh khắc như thế này nhiều lắm!

Bên cạnh những chuyện trò, những hoạt động gắn kết với con, còn một bí quyết nữa để làm bạn cùng con, đó là không ngại bày tỏ yêu thương. Những cử chỉ như ôm, hôn, cầm tay, vuốt tóc chính là nguồn nước tưới ngọt lành cho tình cảm gia đình. Đây là ngôn ngữ khác, trực tiếp hơn để nói với con rằng bạn yêu thương, gần gũi, sẵn sàng lắng nghe và ở bên con bất cứ lúc nào.

Mình vẫn nhớ giai đoạn hồi con mình 3 tuổi, hay khóc nhè ăn vạ, nổi giận vô cớ, mình cũng bối rối lắm, không biết phải làm gì để mẹ con hiểu được nhau, cho con đỡ khó chịu. Khi ấy, mình chỉ biết kiên trì giữ thói quen chơi cùng con, đọc truyện cho con nghe với hy vọng qua giai đoạn này con sẽ khác.

Mình nhớ hồi ấy có mua cho con bộ sách “Bạn thân của tớ là bố”, bé thích lắm và đòi bố mẹ đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Và quả nhiên sau đó khác thật các bố mẹ ạ, không chỉ con mà cả cách suy nghĩ về việc nuôi dạy con của mình cũng khác theo luôn. Thay vì cáu gắt, quát mắng con thì chúng ta hoàn toàn có thể làm bạn cùng con. Một chuyến đi chợ mua rau, hay một buổi cùng nhau dọn dẹp nhà cửa thôi cũng là cơ hội để 2 mẹ con cùng nhau khám phá thế giới, hay cùng nhau vẽ một bức tranh có thể vui đến thế nào, những điều này chúng ta chỉ có thể hiểu được khi thực sự làm bạn được với con trẻ thôi.

Làm bạn với con là hành trình đầy thú vị và tuổi thơ của con cũng qua rất nhanh, hãy chắc chắn rằng, bạn sẽ muốn đồng hành với con bằng tất cả trái tim, bố mẹ nhé.

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Lên đầu trang