Sách truyện thiếu nhi giúp trẻ phát triển vốn từ vựng hiệu quả

20/09/2022 106

Khoa học đã chỉ ra rằng việc đọc sách thiếu nhi hàng ngày cho trẻ ngay từ lúc còn trong bụng mẹ đến khi 6 tuổi có thể tăng vốn từ vựng của trẻ lên hơn một triệu từ, đồng thời giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, biết đọc viết nhanh hơn khi bắt đầu đi học.

Chúng ta đều biết rằng một vốn từ phong phú, dồi dào là nền tảng quan trọng nhất để con nhanh biết nói, giao tiếp tự tin và tiếp nhận kiến thức hiệu quả. Những cuốn sách thiếu nhi, truyện thiếu nhi sẽ mang lại kho từ vựng phong phú cho trẻ, giúp trẻ trong việc biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình từ đó dễ dàng trong giao tiếp, học tập và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.
Vốn từ vựng của một người sẽ không ngừng tăng lên qua thời gian. Với một đứa trẻ chưa biết nói, con chỉ biết biểu đạt mọi mong muốn của mình qua tiếng khóc. Lớn hơn một chút, con đã biết ê a những từ đầu tiên, biết nói “bế” khi muốn được bế, biết kêu “đau”, biết nói “không”, biết gọi bố mẹ, ông bà. Khoảng 1,5 tuổi - 2 tuổi, con dần nói được nhiều hơn và cũng biết được nhiều từ mới hơn về các sự vật, sự việc xung quanh mình. Đây cũng là lúc cha mẹ nên sử dụng các phương pháp giáo dục, một trong số đó là thông qua những cuốn truyện thiếu nhi để bé tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ từ vựng. 

 


Sách thiếu nhi giúp trẻ phát triển vốn từ vựng như thế nào?
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển vốn từ vựng của trẻ. Đầu tiên phải kể đến chính là môi trường gia đình. Trẻ lớn lên trong bầu không khí ấm cúng, người thân thường xuyên trò chuyện vui vẻ thì cũng sẽ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên, hình thành vốn từ phong phú. Thứ hai là mức độ tương tác trực tiếp. Trẻ có được người lớn trò chuyện và khuyến khích nói chuyện thường xuyên? Trẻ có được ông bà, bố mẹ nói chuyện về mọi sự vật, sự việc xung quanh; về cách diễn đạt các cảm xúc? Sự tương tác trực tiếp với mọi người chính là cách giúp trẻ tiếp thu từ vựng một cách nhanh nhất. Thứ ba là trải nghiệm thực tế qua việc trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, với các môi trường khác nhau, đặc biệt là qua sách, truyện thiếu nhi,... Qua những câu chuyện hay, trẻ sẽ học được thêm nhiều từ vựng mới về các chủ đề gần gũi quanh mình, từ đó không chỉ nâng cao năng lực giao tiếp mà còn phát triển trí tuệ, tâm hồn. 
 


Lựa chọn sách thiếu nhi phù hợp với độ tuổi của trẻ
Với mỗi giai đoạn trí tuệ và khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển khác nhau, do đó ba mẹ nên tìm hiểu để lựa chọn những cuốn sách phù hợp với độ tuổi và sở thích của trẻ.
Ở giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi là giai đoạn trẻ chưa phát triển mạnh về trí não, thay vào đó là thời điểm trẻ bắt đầu nhận biết sự vật bằng cách giác quan. Ở giai đoạn này, ba mẹ nên lựa chọn những cuốn sách thiếu nhi thuộc dòng sách tương tác, trẻ có thể chơi với sách thông qua các thao tác tay, kết hợp thị giác, thính giác như sách lật mở, sách âm thanh, sách sờ chạm.... Những cuốn sách này nhiều hình ảnh, màu sắc hơn nhiều chữ, ba mẹ có thể cùng bé gọi tên và nhận biệt sự vật xung quanh mình.

 


Giai đoạn từ 3 tuổi trở lên, bé bắt đầu phát triển trí tuệ, đây cũng chính là giai đoạn vàng của trẻ. Ba mẹ nên lựa chọn những cuốn sách, truyện thiếu nhi giúp trẻ phát triển cả trí thông minh lẫn trí tuệ cảm xúc như truyện cổ tích, truyện thiếu nhi phát triển tính cách cho trẻ. Thông qua những bài học nhẹ nhàng, ý nghĩa trẻ không chỉ tăng thêm vốn từ vựng mà còn học được nhiều bài học bổ ích, giúp trẻ định hướng hình thành tính cách tốt trong tương lai.

 


Khoa học đã chỉ ra rằng việc đọc sách thiếu nhi hàng ngày cho trẻ ngay từ lúc còn trong bụng mẹ đến khi 6 tuổi có thể tăng vốn từ vựng của trẻ lên hơn một triệu từ, đồng thời giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, biết đọc viết nhanh hơn khi bắt đầu đi học. Vì vậy ba mẹ hãy cùng con đọc những cuốn sách thật hay và bổ ích nhé.

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Hội sách Xuân 2023: “Khai Xuân tặng sách - Con học vạn điều hay”

Một không gian văn hóa đọc rộn ràng sắc Xuân cùng hàng nghìn quà tặng, lì xì hấp dẫn đang chờ đón ba mẹ và các bạn nhỏ.

Mùa Xuân - Mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì

Những cuốn sách chiếu bóng sẽ trở thành những món quà ấm áp yêu thương trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

CHÀO 2023| ĐINH TỊ BOOKS:  CÙNG CON KHÔN LỚN

Với mong muốn đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình nuôi dưỡng, giáo dục các con hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất,...

Lên đầu trang