Những phương pháp dạy trẻ về giới tính

29/09/2022 310

Giáo dục giới tính là một trong những kỹ năng sống mà cha mẹ cần dạy con từ sớm bên cạnh những kỹ năng khác.

Giáo dục giới tính là một trong những kỹ năng sống mà cha mẹ cần dạy con từ sớm bên cạnh những kỹ năng khác. Thậm chí ngay từ 2 tuổi cha mẹ cần phải dạy con những kiến thức cơ bản trong phạm vi hiểu biết của con. Đến khi con được 4-5 tuổi như những kiến thức về giới tính cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho con bằng những phương pháp thích hợp.

Vấn đề giới tính khá tế nhị nên hầu hết nhiều ba mẹ ngại chia sẻ nên né tránh những câu hỏi của con hoặc đưa ra những câu trả lời không đúng khiến trẻ hiểu sai. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp cha mẹ có thể dễ dàng trò chuyện với con về giới tính một cách nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Hướng dẫn trẻ tự vệ sinh cá nhân từ sớm

Một hiện trạng ở nhiều gia đình hiện nay là các bé đi vệ sinh vẫn cần gọi ông bà, bố mẹ hay cô giáo. Tuy nhiên, ngay từ giai đoạn mẫu giáo, trẻ cần được các cô giáo ở lớp dạy cách sử dụng nhà vệ sinh dành cho bé trai và bé gái. Mặt khác, ba mẹ cũng cần dạy bé cách chăm sóc, vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là hướng dẫn trẻ cách chăm sóc những vùng nhạy cảm. Việc trẻ được dạy về các bộ phận cơ thể, vai trò và cách để chăm sóc cơ thể mình ngay từ sớm sẽ giúp trang bị cho trẻ những kiến thức về giới tính ngay từ sớm.

Thường xuyên trò truyện cùng con

Trong mỗi cuộc trò chuyện với con, cha mẹ có thể lồng ghép hoặc trao đổi thẳng thắn các vấn đề về giới tính với trẻ, hỏi về những nỗi sợ hãi và lo lắng của trẻ để giúp trẻ tiếp cận với những kiến thức về tình dục một cách tự nhiên và dễ dàng hơn. Cha mẹ cần cởi mở và chủ động khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và nêu quan điểm cá nhân về chủ đề này. Ba mẹ cũng cần trang bị những kiến thức chính xác và cách diễn đạt phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Thay vì né tránh hoặc tưởng tượng ra những câu chuyện khác thì cha mẹ nên trả lời những câu hỏi của trẻ một cách chính xác và thẳng thắn.

Dạy trẻ thông qua sách vở

Nếu bố mẹ còn đang băn khoăn không nên để trò chuyện với con về vấn đề giới tính như thế nào thì sách truyện sẽ công cụ hỗ trợ đắc lực của bố mẹ. Bố mẹ nên lựa chọn những cuốn sách phù hợp lứa tuổi của con, ngôn ngữ đễ hiểu kèm hình minh họa sinh động để trẻ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ. Đặc biệt, những cuốn truyện tranh có nhân vật và tình huống truyện sẽ khiến trẻ thích thú khám phá hơn là những cuốn sách nặng về kiến thức. Ba mẹ có thể tham khảo hai bộ sách Giáo dục giới tính và nhân cách dành cho bé trai và Giáo dục giới tính và nhân cách dành cho bé gái, dành cho các bạn nhỏ từ 5-12 tuổi dưới đây.

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Lên đầu trang