Những giải pháp giúp trẻ học online an toàn, hiệu quả trong mùa dịch

24/05/2022 179

Mấy hôm nay thấy nhiều người trăn trở về các khó khăn trong việc giáo dục trẻ và cùng con học online mùa dịch, mình xin chia sẻ với các mẹ một số phương pháp mà mình đang áp dụng với bé nhà mình, hy vọng có thể giúp các mẹ dạy con đúng cách và các bé học hành hiệu quả hơn nhé.

Mục lục

  Mấy hôm nay thấy nhiều người trăn trở về các khó khăn trong việc giáo dục trẻ và cùng con học online mùa dịch, mình xin chia sẻ với các mẹ một số phương pháp mà mình đang áp dụng với bé nhà mình, hy vọng có thể giúp các mẹ dạy con đúng cách và các bé học hành hiệu quả hơn nhé.

  Dọn dẹp gọn gàng góc học tập và tạo một không gian học tập thoải mái

  Việc đầu tiên mình làm khi chuẩn bị cho việc học trực tuyến của con là cùng con dọn dẹp gọn gàng góc học tập và tạo một không gian học tập thoải mái ở nhà. Một chiếc bàn gọn gàng và một chiếc ghế thoải mái cùng với máy tính được trang bị tốt. có thể giúp con học tập hiệu quả. Các mẹ nhớ điều chỉnh khoảng cách từ chỗ ngồi đến màn hình máy tính (mắt cách màn hình một sải tay) và chiều cao màn hình (tầm mắt ngang với cạnh trên của màn hình) cũng như đảm bảo phòng có đủ ánh sáng để tránh hại mắt con. Máy tính hoặc iphone ipad nên có các chương trình hạn chế truy cập đối với trẻ em, tránh việc các con tò mò ấn vào những đường link chứa mã độc hoặc nội dung phản cảm. Các ổ cắm, dây điện sạc pin mình đều dán băng keo tránh việc con táy máy nghịch ngợm vào, bên cạnh đó mình luôn luôn nhắc con về các nguyên tắc an toàn khi sử dụng thiết bị điện.

  Hạn chế yếu tố gây xao nhãng ở trẻ

  Gia đình nên chú ý hạn chế những yếu tố có thể khiến trẻ xao nhãng như truyện thiếu nhi, TV, tiếng nhạc lớn và đồ chơi trong thời gian học. Nếu con không ngồi yên và hiếu động trong thời gian học trực tuyến bố mẹ hãy bổ sung thêm thời gian nghỉ giải lao, vui chơi và đọc sách thiếu nhi trong thời khóa biểu của con. Mình hãy tận dụng các hoạt động hàng ngày để giúp con học tập như vừa nấu cơm, nhặt rau bố mẹ vừa hỏi bài con, đố con phép toán ứng dụng hay là đoán các câu thơ trong bài con vừa học. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng có thể giúp con thấy kiến thức vừa học gần gũi hơn, hào hứng với việc học hơn đó các mẹ ạ.

  Lúc đầu khi con mới làm quen với việc học trực tuyến, mình luôn dành thời gian để tiến hành các hoạt động chung cùng với con như làm việc nhà, cùng nhau tập thể dục để tương tác và giao tiếp với con, hỏi hạn về cảm xúc của con sau mỗi buổi học. Có thể bố mẹ không có nhiều kinh nghiệm giáo dục trẻ em trong việc học online nhưng chúng ta luôn có thể hỗ trợ con cái bằng cách tích cực lắng nghe, tạo ra những thói quen mới để tạo cho con cảm giác tin cậy, vững chắc, khiến con yên tâm chia sẻ mọi vấn đề. Mình thấy ta hoàn toàn có thể giúp con nuôi dưỡng lòng tự trọng và dạy trẻ kỹ năng sống cách tự chăm sóc bản thân qua những sinh hoạt thường ngày như chơi, nói chuyện và ăn uống cùng con. Gia đình mình cũng chú ý duy trì một chế độ sinh hoạt và học tập ổn định nhất giúp con giảm bớt lo lắng (không biết các bạn khác thế nào chứ bé nhà mình hay lo lắng về những chuyện chưa làm được lắm nên mình thấy chuyện có thời khóa biểu ổn định là một phần rất quan trọng giúp con đỡ căng thẳng hơn mỗi khi ngồi vào bàn học đó).

  Khi con đã dần quen với cô giáo, bạn mới cũng như việc học online, mình bắt đầu trao quyền cho con tự làm một số việc như tìm các thông tin liên quan đến bài học trên mạng, hoặc tự học 1,2 tiết mà không có bố mẹ ngồi bên cạnh. Đây là cách tốt để con thấy mình được bố mẹ công nhận, vai trò của mình trong gia đình rất quan trọng . Ngoài ra mình luôn khuyến khích con tương tác online với bạn bè ngoài giờ học, rủ bạn tham gia các hoạt động chung như: cùng xem một trận bóng, một bộ phim, thi hát, kể chuyện cười, chơi các trò chơi vui vẻ…

  Mình thấy việc học online tuy có rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng thực sự đây cũng là là một cơ hội tốt vừa để giáo dục trẻ, vừa để gia đình có thể gần gũi với con hơn, giúp đỡ con tiếp thu kiến thức mới, học cách giải quyết vấn đề cũng là cơ hội cho bố mẹ tiếp cận công nghệ mới, cách thức vận hành của xã hội trong tương lai. Nói cách khác chúng ta hoàn toàn có thể biến những khó khăn này thành cơ hội để phát triển việc học hơn so với trước đây mà thời gian lại linh động thoải mái, không phải đi lại vất vả như trước.

  Đọc tiếp

  Tags

  Tin liên quan

  Lên đầu trang