Những cuốn sách dạy trẻ kỹ năng sống - Ứng phó với nguy hiểm

11/10/2022 236

Những cuốn sách dạy trẻ kỹ năng sống - Ứng phó với nguy hiểm

Những ngày gần đây, liên tục xảy ra những đợt thiên tai hỏa hoạn mà trẻ em là đối tượng không có khả năng tự về và có nguy cơ gặp nguy hiểm nhiều nhất. Qua đó, chúng ta càng thấy được tầm quan trọng của việc dạy trẻ kỹ năng sống, cách ứng phó với nguy hiểm để tự bảo vệ bản thân. Để dạy trẻ, ba mẹ có thể áp dụng những kinh nghiệm dưới đây:

Dạy con bình tĩnh trong mọi tình huống

Cha mẹ cần tập luyện cho trẻ thói quen bình tình trong mọi tình huống. Vì chỉ có bình tĩnh mới giúp trẻ xử trí đúng. Chẳng hạn như khi trẻ gặp hỏa hoạn trong nhà, nếu mất bình tĩnh, trẻ chỉ biết khóc thét và cố chạy thoát khỏi đám cháy. Trong hoàn cảnh này, nhẹ thì trẻ bị bỏng, nặng thì có thể thiệt mạng. Nếu bình tĩnh, trẻ lấy khăn thấm vào nước, bịt lên mũi và chạy ra ngoài, mức độ thiệt hại sẽ giảm đi rất nhiều.

Dạy trẻ nhận biết trước nguy cơ

Đầu tiên, cha mẹ nên giúp con nhận biết đâu là tình huống nguy hiểm bằng cách cho con đọc những đoạn tin trên báo, xem những đoạn video hoặc kể cho con nghe một câu chuyện về vấn đề này. Có rất nhiều cuốn sách hay nói về những tính huống nguy hiểm và cách xử trí phù hợp lứa tuổi của bé. Những cuôn sách này được viết với ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu cùng hình ảnh minh họa nên trẻ rất dễ dàng tiếp thu.

Ba mẹ có thể tham khảo một số tựa sách như:

1. Dạy trẻ an toàn, vượt ngàn nguy hiểm

Dạy trẻ an toàn, vượt ngàn nguy hiểm được Trung tâm Nghiên cứu phát triển tư duy trẻ em WILL - Nhật Bản giới thiệu và hiệu đính. Bộ sách gồm 5 cuốn hướng dẫn tỉ mỉ và cụ thể cho các bạn nhỏ những kiến thức, kỹ năng phòng tránh, đối phó với những mối nguy hiểm trong cuộc sống thường ngày cũng như các tai họa thiên nhiên không thể lường trước được, để trong bất cứ tình huống nào, trẻ cũng có thể bình tĩnh, tự tin ứng phó, biến nguy thành an.

Các chủ đề được giới thiệu trong bộ sách hữu ích này:

- Làm gì khi bị dụ dỗ lạc đường?

- Làm gì để an toàn khi tham gia giao thông?

- Làm gì khi xảy ra hỏa hoạn?

- Làm gì khi bão tới?

- Làm gì khi xảy ra động đất, sóng thần?

2. Bố mẹ yên tâm con an toàn

Bộ sách gồm 2 tập: Dạy trẻ kỹ năng tránh nguy hiểm và Dạy trẻ tự bảo vệ bản thân.

- Với gần 100 tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong các môi trường khác nhau: ở nhà, tại trường học ở những nơi công cộng.

- Cách xử lý tình huống đúng nhất để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân và tránh xa các nguy hiểm.

- Đặc biệt, sau mỗi bài học còn có các ô trắc nghiệm nho nhỏ cùng các bé nhắc lại những phương pháp xử lý của mỗi tình huống.

3. 100++ kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ

Bộ sách là công trình nghiên cứu, đúc kết vô cùng tâm huyết với mong muốn giúp bố mẹ dễ dàng hướng dẫn con những kỹ năng tự bảo vệ cần thiết.

- Gồm 2 chủ đề giúp trẻ có kiến thức, kỹ năng Ứng phó với nguy hiểm và Ứng phó với thiên tai

- Mỗi cuốn sách là tổng hợp 100 tình huống nguy hiểm dễ gặp nhất với trẻ, chia theo các chủ đề như: An toàn khi vận động, An toàn giao thông, Sử dụng mạng an toàn, Ngăn chặn xâm hại, Phòng tránh nguy hiểm khi động đất...

- Hướng dẫn cách xử lý tình huống nguy hiểm phù hợp với khả năng và nhận thức của trẻ.

- Nội dung được viết dưới dạng truyện tranh với những nhân vật ngộ nghĩnh, hình minh họa sinh động khiến trẻ hứng thú tìm hiểu, dễ dàng ghi nhớ và thực hành.

Cùng trẻ thực hành ứng phó với các nguy hiểm

Ba mẹ và thầy cô giáo thực hành diễn tập cách ứng phó các tình huống nguy hiểm cho trẻ ngày trên ghế nhà trường và ngay tại nhà. Thực hành thông qua các trò chơi tình huống sẽ khiến trẻ hào hứng và thích thú, ba mẹ nên chuẩn bị cả dụng cụ ứng phó để trẻ học được cách sử dụng.

Trên đây là kinh nghiệm để dạy trẻ cách ứng phó với các tình huống nguy hiểm, ba mẹ hãy trang bị ngay khi trẻ còn ở độ tuổi mầm non nhé!

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Lên đầu trang