Những bộ truyện tiếng Anh hay phát triển EQ cho bé

14/10/2022 75

Từ sự say mê hứng thú đối với các câu chuyện, các bé sẽ muốn được đọc và nghe tiếng Anh đều đặn, hàng ngày.

Năm học mới vừa đến, chắc hẳn bên cạnh việc học văn hóa thì bố mẹ cũng mong muốn con học ngoại ngữ để phát triển tiếng Anh. Tuy nhiên việc học trên lớp đã mất khá nhiều thời gian, nếu cho bé đi học thêm thì con sẽ không còn nhiều thời gian cho các hoạt động khác. Một trong những cách để bé vừa được giải trí lại vừa học được tiếng Anh ngay tại nhà đó là thông qua những cuốn truyện song ngữ.

 

 

Viếc đọc sách truyện tiếng Anh cho bé còn giúp bé phát triển vốn từ vựng, khả năng đọc viết từ sớm. Ba mẹ có thành thời gian cùng con đọc truyện mỗi ngày 30p, cả truyện tiếng Anh và tiếng Việt. Tất nhiên là truyện ở trình độ đơn giản, ít chữ nhiều hình ảnh và ngôn ngữ phù hợp với độ tuổi của trẻ. Học tiếng Anh qua các câu truyện là một trong những phương pháp học tự nhiên nhất, mà lại dễ dàng kích thích sự phát triển não bộ của trẻ. Những câu chuyện với hình vẽ sinh động, nội dung mang nhiều sắc thái hấp dẫn sẽ tạo cho trẻ niềm vui và sự tò mò. Qua đó, trẻ sẽ luôn hứng thú và không còn e ngại khi tiếp nhận ngôn ngữ mới này.

Về việc chọn truyện để đọc cho con thì không chỉ lựa chọn truyện theo sở thích mà còn cần lựa chọn những loại truyện phù hợp với khả năng tiếng Anh của trẻ nhỏ ở từng độ tuổi. Đối với các bạn mới làm quen với phương pháp này, ta chỉ chọn những truyện có nội dung ngắn, từ vựng ít, lặp đi lặp lại nhiều lần khiến bé dễ nhớ, dễ thuộc (phương pháp sight words). Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị làm sách truyện song ngữ cho trẻ ở mọi độ tuổi khác nhau. Với trình độ đơn giản, mới bắt đầu thì ba mẹ có thể tham khảo bộ sách Học tiếng Anh qua câu chuyện nhỏ. Bộ sách này gồm 12 quyển sách bé xinh với nội dung là những sinh hoạt thường ngày nên chắc bé nào cũng thấy gần gũi và dễ nhớ, dễ thuộc.

 

 

Khi các con đã có vốn từ vựng kha khá bố mẹ có thể cân nhắc đến những truyện có nội dung khó dần lên. Hãy chọn những cuốn truyện với nội dung hư cấu, biến hóa từ chính cuộc sống hàng ngày. Điều này sẽ giúp ích cho trẻ trong quá trình học tiếng Anh, nhất là khi gặp các mẫu câu khó, cần tưởng tượng vào trong những ngữ cảnh để hiểu ý nghĩa. Ba mẹ có thể tham khảo một số bộ sách như Truyện tranh song ngữ Việt Anh cho bé hoặc bộ sách Học tiếng Anh cùng truyện ngụ ngôn Aesop với 4 cuốn truyện nhỏ xinh cũng rất được bạn nhỏ vô cùng yêu thích.

 

 

Một số bộ sách vừa có thể giúp con học tiếng Anh lại vừa có thể bồi đắp EQ cho các bé nữa, nội dung rất hay và bổ ích như Những câu chuyện bồi dưỡng EQ cho trẻ. Sách gồm 3 tập, mỗi tập là một câu chuyện tình huống rắc rối xoay xung quanh 2 chị em Emily và Ollie, đây cũng chính là những vấn đề mà các bạn nhỏ hay gặp phải như tâm lý khó chịu, tác phong lề mề hay những lời nói dối...Tác giả đưa ra cách giải quyết những rắc rối đó rất nhẹ nhàng, dễ hiểu nhưng lại vô cùng đáng yêu phù hợp với độ tuổi của trẻ. Từ đó giúp bé học được nhiều bài học hay, cũng như áp dụng được vào đời sống.

 

 

Những cuốn truyện có thể giúp các con bước vào những thế giới mới, lĩnh vực mới, nơi có những điều khác lạ so với những thứ xung quanh trẻ. Điều này sẽ dễ dàng tạo cho trẻ sự yêu thích khám phá, hình thành và nuôi dưỡng ước mơ đồng thời mở rộng thế giới quan. Từ sự say mê hứng thú đối với các câu chuyện, các bé sẽ muốn được đọc và nghe tiếng Anh đều đặn, hàng ngày. Dần dần, con sẽ hình thành được phản xạ tự nhiên nói tiếng Anh mà không cần phải suy nghĩ trước, vốn là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sợ nói ngoại ngữ. Vậy nên các bố các mẹ đừng e ngại việc học tiếng Anh khó nữa nhé, hãy bắt đầu đồng hành cùng con ngay thôi nào.

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Hội sách Xuân 2023: “Khai Xuân tặng sách - Con học vạn điều hay”

Một không gian văn hóa đọc rộn ràng sắc Xuân cùng hàng nghìn quà tặng, lì xì hấp dẫn đang chờ đón ba mẹ và các bạn nhỏ.

Mùa Xuân - Mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì

Những cuốn sách chiếu bóng sẽ trở thành những món quà ấm áp yêu thương trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

CHÀO 2023| ĐINH TỊ BOOKS:  CÙNG CON KHÔN LỚN

Với mong muốn đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình nuôi dưỡng, giáo dục các con hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất,...

Lên đầu trang