Nên giáo dục giới tính cho con từ khi nào?

23/09/2022 87

Có một nguyên tắc cực kỳ quan trọng khi chọn sách giáo dục giới tính cho trẻ là sự thích hợp về độ tuổi. Nhiều cha mẹ cho rằng giáo dục giới tính cho con sẽ bắt đầu khi con vào độ tuổi dậy thì. Nhưng thực ra thời điểm bắt đầu nên sớm hơn nhiều. Theo khuyến nghị của các tổ chức trẻ em trên thế giới, có ba mốc tuổi chính để dạy con về giới tính.

 


❗ Thứ nhất là ở tuổi mầm non và đầu tiểu học, trẻ sẽ tò mò về cơ thể mình và cần biết về những vùng riêng tư trên cơ thể. Với độ tuổi này cha mẹ có thể tìm đọc cho con những cuốn sách dưới đây:
1. Lật mở cùng con, bình tĩnh chuyện giới tính
2. Lật mở khám phá - The body - Cơ thể người
3. Những bài học về giới tính giúp con trưởng thành khỏe mạnh
4. 30 ngày cùng con học hiểu về chống xâm hại
5. Giáo dục giới tính và nhân cách dành cho bé gái (trọn bộ 4 tập)
❗ Ở tuổi tiền dậy thì và dậy thì, tương đương cuối cấp I và cấp II, trẻ sẽ trải qua các thay đổi về mặt cơ thể cũng như tâm sinh lý của bản thân. Những cuốn sách trong giai đoạn này nên đóng vai trò như một người bạn đồng hành giúp giải đáp các băn khoăn đôi khi khó nói với người lớn. Hai bộ sách hữu ích cho độ tuổi này là:
1. Từ cô bé đến cô nàng/ Từ cậu bé tới anh chàng
2. Hỏi - Đáp về cơ thể người
❗ Độ tuổi cấp III, giai đoạn có những biến đổi lớn về tâm sinh lý, là lúc trẻ cần được chuẩn bị cho chuyện tình dục. Nhiều phụ huynh có thể vẫn còn e ngại khi nói với con về điều này nhưng đó là tiến trình lớn lên tự nhiên của con người. Vì thế, thay vì ngăn cấm hay ép buộc, cha mẹ nên luyện tập cho trẻ kỹ năng cân nhắc lợi - hại trước khi đưa ra lựa chọn quan hệ tình dục và luôn ghi nhớ sử dụng các biện pháp an toàn. Cuốn sách Tuổi teen ti tỉ chuyện có thể hỗ trợ cho bố mẹ rất nhiều trong việc thấu hiểu tâm sinh lý của con và giúp con có những quan niệm đúng đắn, an toàn về giới tính.
❎ Đừng sợ "vẽ đường cho hươu chạy" bởi nếu cha mẹ không hướng dẫn con thì nhiều lúc hậu quả còn nguy hại hơn nhiều. Để được tư vấn kĩ hơn về từng đầu sách, ba mẹ có thể inbox trực tiếp cho Đinh Tị hoặc đặt mua sách nhanh chóng, thuận tiện tại đây

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Hội sách Xuân 2023: “Khai Xuân tặng sách - Con học vạn điều hay”

Một không gian văn hóa đọc rộn ràng sắc Xuân cùng hàng nghìn quà tặng, lì xì hấp dẫn đang chờ đón ba mẹ và các bạn nhỏ.

Mùa Xuân - Mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì

Những cuốn sách chiếu bóng sẽ trở thành những món quà ấm áp yêu thương trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

CHÀO 2023| ĐINH TỊ BOOKS:  CÙNG CON KHÔN LỚN

Với mong muốn đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình nuôi dưỡng, giáo dục các con hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất,...

Lên đầu trang