Mùa hạn kinh hoàng: Cuộc thanh trừng mùa hạ

28/04/2022 98

Cũng lấy bối cảnh hoang vắng và thời tiết khắc nghiệt, Mùa Hạn Kinh Hoàng giống như một đối trọng của "Cuộc thanh trừng mùa đông" (John Sanford) - một trong những tác phẩm điển hình của trinh thám Mỹ. Thế nhưng, cuộc thanh trừng mùa hạ này còn làm được nhiều hơn thế...

“Đợt hạn hán mùa hè năm ấy giúp lũ ruồi nhặng có dư thừa sự lựa chọn. Chúng lao đi, tìm kiếm những cặp mắt trơ thao láo và những vết thương nhớp nháp mỗi khi những người nông dân ở Kiewarra giương súng nhắm vào đàn vật nuôi chỉ còn da bọc xương của mình. Không có mưa nghĩa là không có thức ăn. Và không có thức ăn sẽ khiến người ta phải đưa ra những quyết định khó khăn, khi mà thị trấn bé nhỏ ấy hết ngày này qua ngày khác, lấp lóe bên dưới bầu trời xanh ngăn ngắt như thiêu như đốt.”

 

"Mùa hạn kinh hoàng" gần như là đại diện duy nhất của trinh thám Australia ở Việt Nam. Tác phẩm thuộc thể loại Outback Mystery. Đây là thể loại đồng dạng với trinh thám Bắc Âu: cũng lấy bối cảnh hẻo lánh, heo hút; nhưng khác ở chỗ, xứ sở trong “Mùa Hạn Kinh Hoàng” thì nóng đến điên người.

 

 

Dưới trời nóng, sự điên khùng trong một con người có thể lên đến mức cao nhất. 

"Mùa Hạn Kinh Hoàng" giới thiệu thị trấn Kiewarra, nơi đây đã hai năm không mưa. Giữa cơn oi bức và đói kém, anh chàng Luke Hadler nọ bị nghi đã giết cả nhà, bao gồm cả con nhỏ, sau đó biến mất. Anh ta đã tự tử hay vẫn còn cầm súng cố thủ ở xó nào?

 

Hạn hán kinh khủng nên chẳng mấy ai quan tâm đến việc khám phá sự thật vụ án đó, họ cứ đổ lỗi là xong. Duy chỉ có một người…

 

Đó là Aaron Falk. Anh này chính là bạn thân từ nhỏ của Luke, giờ đây đã làm cảnh sát, trở về quê cũ để điều tra vụ án. Falk một mực không tin Luke giết người.

 

“Nước da nhợt nhạt từ khi lọt lòng cùng với mái tóc màu vàng lợt cắt sát da đầu và mi mắt gần như không có, trong suốt ba mươi sáu năm cuộc đời vừa qua, anh thường cảm thấy cái nắng của nước Úc đang cố nói với anh điều gì đấy. Đó là một thông điệp dễ lãng quên hơn khi anh ở Melbourne, nơi có đầy bóng râm, thay vì ở Kiewara, nơi mà bóng râm là một món hàng xa xỉ. “

 

 

 

Việc điều tra của Falk gặp khó khăn vì còn một việc lằng nhằng nữa: trước đây Aaron Falk bị đổ lỗi đã giết cô bé Ellie, nên dân làng rất ghét anh. Đến đây vụ thảm án được kết nối với quá khứ thông qua mối nối chính là Falk. Cùng một lúc, hai vụ án được mở ra. Falk đi vào đó bằng bước chân dũng cảm quyết tâm làm rõ trắng đen chuyện năm xưa.

 

Và cả hai vụ án đều tiết lộ những bí mật “vi diệu” phía sau cái thị trấn Kiewarra cùn mòn, khô kiệt.

 

Có thể nói dưới ánh nắng mặt trời rực rỡ, con người ta vẫn không thể che giấu được ác tâm. Mùa hạn không chỉ bào mòn thân xác mà còn làm kiệt quệ niềm tin và nhân tính.

 

Mùa Hạn Kinh Hoàng thuộc vào nhóm các truyện trinh thám được xử lý đều tay ở các chương, với kịch tính tăng dần và một bi kịch buồn thảm.

 

Điều thú vị là tác giả Jane Harper sẽ tiếp tục phát triển nhân vật Aaron Falk thành series. Và tác phẩm nghe đâu cũng sẽ được chuyển thể thành phim.

 

Trinh thám Australia đã chào sân độc giả Việt Nam bằng cuốn này. Có thể nói đây là một lời chào thân thiện khả ái.

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Hội sách Xuân 2023: “Khai Xuân tặng sách - Con học vạn điều hay”

Một không gian văn hóa đọc rộn ràng sắc Xuân cùng hàng nghìn quà tặng, lì xì hấp dẫn đang chờ đón ba mẹ và các bạn nhỏ.

Mùa Xuân - Mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì

Những cuốn sách chiếu bóng sẽ trở thành những món quà ấm áp yêu thương trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

CHÀO 2023| ĐINH TỊ BOOKS:  CÙNG CON KHÔN LỚN

Với mong muốn đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình nuôi dưỡng, giáo dục các con hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất,...

Lên đầu trang