Mệnh lệnh hay hướng dẫn

01/06/2022 90

Một trong những sai lầm phổ biến của các bậc cha mẹ đó là khi muốn con làm điều gì đều đưa ra mệnh lệnh thay vì hướng dẫn, điều này là không nên.

Một trong những sai lầm phổ biến của các bậc cha mẹ đó là khi muốn con làm điều gì đều đưa ra mệnh lệnh thay vì hướng dẫn, điều này là không nên.

Vì lo lắng, bận tâm cho con, cha mẹ hay mắc phải lỗi đưa ra những mệnh lệnh, bảo ban, áp đặt, giám sát con cái. Đến khi con cái không thực hiện tốt yêu cầu của mình thì chúng ta dễ nổi giận và quát mắng con ,sau đó lại càng đưa ra những mệnh lệnh khắt khe hơn. Trong khi đó, do không được cha mẹ lắng nghe và chia sẻ, trẻ sẽ bị hẫng hụt tình cảm, từ đó nảy sinh thái độ phản kháng bằng cách trơ lì, dè dặt và ương bướng. Mặt khác, nếu trẻ chỉ biết chấp hành mệnh lệnh khi lớn lên sẽ là người thụ động, phụ thuộc và dễ vấp váp.

Thực tế những điều cha mẹ dạy con sẽ chỉ có giá trị khi được trẻ hiểu và tự giác thực hiên chứ không phải làm bằng sự đối phó. Vì vậy thay vì ra mệnh lệnh cho trẻ, ta hãy cho trẻ những hướng dẫn đơn giản dễ hiểu và làm theo. Sử dụng lời hướng dẫn là kỹ năng cha mẹ cần để giao tiếp hiệu quả với trẻ, và đây là cách để trẻ trẻ nghe lời và phát triển hành vi tốt hơn khi trẻ lớn.

Vậy làm sao để sử dụng lời hướng dẫn đúng.

- Hãy tránh những lời nói với trẻ kiểu như đón đầu hay nhắc nhở từ khoảng cách xa. Muốn trẻ nghe lời, bạn hãy tiếng lại gần trẻ, hạ thấp người để tầm mắt bạn ngang tầm mắt trẻ và nói thật rõ ràng và ngắn gọn ý muốn của mình.

Vd như thay quát con lên giường đi ngủ ngay lập tức, ta hãy gọi tên và nói: Na ơi, con chơi 5 phút nữa thôi nhé, sau đó chúng ta đi ngủ”; cho con biết 5 phút là như thế nào “bây giờ mẹ bấm giờ trên điện thoại, con nghe tiếng chuông reo là hết 5 phút nhé!”, khi hết 5 phút thay vì tức giận nếu trẻ chưa dẹp đồ chơi thì bạn nói “Hết 5 phút rồi, chúng ta đi thôi con ngủ”.

- Khi nói chuyện với trẻ, bạn nên luôn hỏi lại xem con đã hiểu chưa, đặt câu hỏi để xem cách trẻ suy nghĩ và luôn cho trẻ lựa chọn và trả lời. Đó là cách mà bạn hạn chế bớt mệnh lệnh, mà giúp trẻ từng bước phát triển khả năng tư duy, nhận thức và giao tiếp.

- Trẻ nhỏ cần được cho lời hướng dẫn rõ ràng, có mục đích cũng như cần cho trẻ có thời gian để suy nghĩ và đáp lại. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong xây dựng và phát triển hành vi tốt hơn khi trẻ lớn. Mệnh lệch có thể đem lại thông tin giáo dục chưa đúng, điều này có thể làm trẻ không nhận ra điều mà chúng ta muốn dạy trẻ.

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Hội sách Xuân 2023: “Khai Xuân tặng sách - Con học vạn điều hay”

Một không gian văn hóa đọc rộn ràng sắc Xuân cùng hàng nghìn quà tặng, lì xì hấp dẫn đang chờ đón ba mẹ và các bạn nhỏ.

Mùa Xuân - Mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì

Những cuốn sách chiếu bóng sẽ trở thành những món quà ấm áp yêu thương trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

CHÀO 2023| ĐINH TỊ BOOKS:  CÙNG CON KHÔN LỚN

Với mong muốn đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình nuôi dưỡng, giáo dục các con hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất,...

Lên đầu trang