Làm thế nào để giáo dục con biết nhận sai và nói lời xin lỗi?

23/05/2022 80

Nhiều bạn bè của mình cho rằng lời xin lỗi sẽ làm giảm sự tôn trọng của trẻ với cha mẹ và rất ít cha mẹ có thể dễ dàng thốt lên lời xin lỗi con. Vậy theo các mẹ thì cha mẹ có nên giáo dục con bằng cách học xin lỗi con không nhỉ?

Mục lục

  Hầu hết các bậc cha mẹ luôn dạy con cái cần phải nói xin lỗi anh chị em, bạn bè hoặc người lớn khi con phạm sai lầm với họ. Tuy nhiên, trong cuộc sống không ít lần bản thân cha mẹ làm sai, mắng oan con cái, cha mẹ lại tìm cách né tránh. Nhiều bạn bè của mình cho rằng lời xin lỗi sẽ làm giảm sự tôn trọng của trẻ với cha mẹ và rất ít cha mẹ có thể dễ dàng thốt lên lời xin lỗi con. Vậy theo các mẹ thì cha mẹ có nên giáo dục con bằng cách học xin lỗi con không nhỉ?

   

  Xin lỗi là bài học đầu tiên mà cha mẹ nên giáo dục con

   

  Nhiều cha mẹ cho rằng xin lỗi con là việc làm của người yếu thế, cha mẹ là bề trên nên không thể làm vậy. Họ tin rằng muốn giáo dục trẻ em thì đứa trẻ phải sợ mình, lời xin lỗi sẽ làm giảm vị thế cũng như sự tôn trọng của con cái với cha mẹ, khiến con dễ “nhờn” với cha mẹ. Tuy nhiên thực tế trong xã hội hiện đại ngày nay, quan điểm này có thể đã lỗi thời.

   

  Chính bản thân mỗi chúng ta khi ra ngoài xã hội đều sẽ cảm thấy tôn trọng một người hơn khi họ nhận ra sai lầm của mình, họ xin lỗi sau đó cố gắng làm mọi thứ tốt hơn, vậy tại sao lại bỏ lỡ những cơ hội làm gương tốt cho con trẻ về việc nhận lỗi và cố gắng sửa đổi nhỉ?

   

  Việc cha mẹ xin lỗi con khi có những hành vi sai không đồng nghĩa với việc con có những hành vi sai tương tự thì mình không có quyền được nhắc nhở. Ngược lại con cái sẽ càng tôn trọng ba mẹ hơn nếu chúng ta biết nhận ra hành vi sai và sửa chữa.

   

  Trẻ con tuy vẫn còn nhỏ và chưa phát triển đầy đủ về nhận thức nhưng chúng luôn nhận biết được ai là người quan trọng nhất với mình. Người luôn quan tâm, gần gũi, chăm sóc trẻ một cách tự nguyện sẽ luôn có một vị trí không thể thay thế được.

   

  Khi nào cha mẹ nên nhận sai và xin lỗi con?

   

  Vậy khi nào cha mẹ nên xin lỗi con nhỉ? Mình thấy có rất nhiều tình huống thường gặp mà cha mẹ nên xin lỗi con. Ví dụ khi cha mẹ không giữ lời hứa của mình, khi bực bội quá và quát mắng con thậm tệ…

   

  Cha mẹ cũng nên xin lỗi khi cha mẹ quên lời hứa với con, xin lỗi khi có một công việc xảy ra khiến cho bố mẹ không thể dành thời gian ở bên con. Đặc biệt là khi mắng oan con, hiểu lầm con mình sẽ xin lỗi ngay lập tức chứ không bao giờ để con buồn lâu.

   

  Mình thấy tất cả các mối quan hệ tình cảm trong xã hội từ vợ chồng, anh chị em, bạn bè, hoặc thậm chí là cha mẹ và con cái đều cần được xây dựng trên nền tảng sự tôn trọng lẫn nhau, đó chính là phương pháp dạy con đúng cách mà cha mẹ cần nắm được.

   

  Việc thừa nhận những thiếu sót của bản thân là một trong những cách đơn giản giúp củng cố sự tôn trọng và tin tưởng trong mối quan hệ đó. Vì vậy, nói lời xin lỗi cũng là một trong những điều cần thiết trong việc giáo dục con cái.

   

  Cha mẹ luôn phải ghi nhớ rằng mình đang làm gương cho con trẻ, cách chúng ta cư xử với con mình và những người khác sẽ có tác động đến cách các con xử lý những mối quan hệ của bản thân con trong tương lai.

   

  Nếu cha mẹ xin lỗi con sau khi làm điều gì sai, trẻ sẽ hiểu giá trị của bản thân và học cách tôn trọng người khác như cách mà cha mẹ đã làm với trẻ. Lời xin lỗi không phải là dấu hiệu cha mẹ yếu đuối trước mặt con, mà thể hiện cha mẹ tôn trọng con và coi con như đối tượng ngang hàng, bình đẳng với mình.

   

  Khi trẻ nhận được lời xin lỗi, trẻ hiểu rõ giá trị lời xin lỗi, biết sử dụng lời xin lỗi để đưa bản thân khỏi những tình huống khó xử. Thêm vào đó, trẻ biết đưa ra lời xin lỗi đúng lúc sẽ có EQ cao hơn và tương lai sẽ rất giỏi trong việc xử lý các mối quan hệ đấy các mẹ ạ. Hãy giáo dục con mình một cách văn minh và tôn trọng, đó sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của con sau này.

  Đọc tiếp

  Tags

  Tin liên quan

  Hội sách Xuân 2023: “Khai Xuân tặng sách - Con học vạn điều hay”

  Một không gian văn hóa đọc rộn ràng sắc Xuân cùng hàng nghìn quà tặng, lì xì hấp dẫn đang chờ đón ba mẹ và các bạn nhỏ.

  Mùa Xuân - Mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì

  Những cuốn sách chiếu bóng sẽ trở thành những món quà ấm áp yêu thương trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

  CHÀO 2023| ĐINH TỊ BOOKS:  CÙNG CON KHÔN LỚN

  Với mong muốn đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình nuôi dưỡng, giáo dục các con hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất,...

  Lên đầu trang