Làm gì để những ngày đầu đi học mẫu giáo của con trở nên nhẹ nhàng hơn?

23/09/2022 136

 

Ngày con đi nhà trẻ cũng là thời điểm con phải tách khỏi vòng tay của cha mẹ. Đây cũng là dấu mốc quan trọng và đầy lo lắng của cả bố mẹ và bé. Liệu rằng bé có khóc cả ngày không, bé có chịu ăn không, bé có nôn trớ không, bé có quen được với cô và bạn bè mới không, bé có ốm không… Hàng tá câu hỏi đặt ra với bố mẹ, chắc hẳn rằng đây cũng là băn khoăn chung của rất nhiều phụ huynh. Mời bố mẹ cùng tham khảo những lời khuyên dưới đây từ Đinh Tị Books để hành trình đi nhà trẻ của con trở nên nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn nhé!

 

Đầu tiên, đây là các vấn đề bố mẹ cần xác định rõ khi cho bé đi nhà trẻ:

- Ngày đầu tiên đi nhà trẻ bé chắc chắn sẽ khóc: Dù có chuẩn bị tâm lý tốt đến đâu đi chăng nữa, ngày đầu tiên đến lớp bé vẫn sẽ khóc. Đó là phản ứng tâm lý thông thường của bé khi tới một môi trường hoàn toàn xa lạ. Xác định được điều này, bố mẹ sẽ thấy nhẹ nhàng hơn và hiểu rằng việc khóc của bé chỉ diễn ra trong thời gian ngắn mà thôi.

- Thông thường sau tuần đầu tiên, hầu hết các bé sẽ khóc ít hơn mỗi khi tới lớp. Tuy nhiên, với một số bé cá tính mạnh hoặc khả năng thích nghi chậm hơn sẽ khóc cả tháng. Điều này cũng không quá đáng lo vì các bé sẽ ngừng khóc sau khi bố mẹ đã đi khuất. 

 - Đi nhà trẻ khả năng bé ốm là hoàn toàn có. Bởi môi trường ở nhà trẻ có nhiều bé với thể trạng khác nhau, có nhiều tác nhân gây bệnh hơn nên thời gian đầu bé có thể bị ốm sốt do lây từ các bé khác. Để hạn chế sự khó chịu cho bé, bố mẹ có thể chuẩn bị cho bé một số loại thuốc thông thường, giữ ấm (đối với mùa đông) và thường xuyên rửa tay bằng xà bông cho bé sau khi về nhà sẽ hạn chế được phần nào các tác nhân gây bệnh.

Và dưới đây là các mẹo nhỏ giúp bố mẹ chuẩn bị tâm lý cho bé khi đi nhà trẻ:

- Nếu được bố mẹ nên tránh cho bé đi học vào thời điểm bé tròn 18 tháng. Bởi vì đây là giai đoạn đỉnh điểm của tâm lý phân biệt lạ - quen. Vì thế bé sẽ có những phản ứng dữ dội hơn vào các thời điểm khác. Nên cho bé đi sớm hơn hoặc muộn hơn thời điểm này khoảng 1 tháng bố mẹ nhé.

- Nên nói chuyện trước với con về thời điểm tới trường, về những hoạt động ở trường, về các trò chơi, về cô giáo và các bạn bè mới. Bố mẹ đừng ngại rằng con còn quá bé chưa hiểu gì. Trẻ có khả năng lắng nghe và hiểu những gì bố mẹ nói từ 6 tháng. Bởi vậy, sự trao đổi trước với con luôn là cách tốt nhất để thông báo với con về môi trường mới, giúp bé chuẩn bị tâm lý ổn định hơn trước thời điểm tới trường.

- Nên cho con tới trường trước 1-2 ngày để con làm quen dần với trường lớp và cô giáo. Cùng con dạo chơi quanh sân trường, chơi những trò chơi mới như xích đu, cầu trượt, tham quan lớp học, và nếu được bố mẹ và con nên ngồi dự giờ một tiết học. Đây cũng là cách rất tốt để con dần làm quen với môi trường mới. Điều này không đảm bảo con sẽ không khóc khi tới lớp ngày đầu tiên, nhưng sẽ cho con hiểu rằng ở trường có rất nhiều hoạt động vui và an toàn dành cho con.

- Hãy mang theo đồ dùng hoặc gấu bông yêu thích bên cạnh bé những ngày đầu. Theo tâm lý trẻ nhỏ, bé sẽ cảm thấy an tâm hơn khi có bên mình món đồ chơi yêu thích. Hãy giải thích với bé rằng bé luôn có người bạn đồng hành, cả khi bố mẹ không có mặt ở đó.

- Thời gian đầu nếu được bố mẹ nên dắt con đi bộ tới trường thay vì đi xe để kéo dài thời gian giúp con thích nghi tốt hơn. Hãy cùng con dạo bộ trên đường tới trường, cùng khám phá những điều mới mẻ trên đường đi và nhẹ nhàng dắt tay con vào lớp học thay vì vội vã rời đi. Bé sẽ cảm nhận được sự an toàn nhiều hơn đó bố mẹ ạ.

- Tuyệt đối tránh không chào con sau khi đưa con cho con giáo. Nhiều mẹ thường sợ con khóc nên rình những lúc con đang chơi vui vẻ để trốn về. Nhưng điều đó vô hình lại làm con sợ tới lớp hơn rất nhiều. Hãy thử tưởng tượng, bạn đang ở một môi trường xa lạ hoàn toàn, bạn yên tâm rằng có người quen đang ở đó. Nhưng khi phát hiện ra chỉ còn một mình, nỗi sợ sẽ lớn cỡ nào. Bởi vậy hãy luôn chào tạm biệt con và hứa đón con sớm vào cuối ngày, bố mẹ nhé.

- Hãy đọc cho con nghe những cuốn sách về trường mẫu giáo. Những cuốn sách tái hiện lại các hoạt động nhộn nhịp ở trường với khung cảnh trường học quen thuộc như cuốn “Bách khoa kỹ năng sống đa tương tác - Những hoạt động ở trường mẫu giáo giúp con vui vẻ tới lớp” rất thích hợp cho bé trong giai đoạn này. Trẻ em thường có xu hướng làm theo những nhân vật trong sách mà các em yêu mến. Bởi vậy bé dễ thích nghi hơn với trường lớp khi được bố mẹ đọc cho những cuốn sách dễ thương như thế này.

 

- Cùng con xem lại ảnh và sản phẩm những hoạt động vui trên lớp cũng là một cách để con thích nghi nhanh hơn và yêu mến lớp học, cô giáo và bạn bè nữa đó. 

Nói chuyện với bé về những nỗi sợ và lo lắng. Hãy công nhận cảm xúc của con, con đã rất buồn, rất sợ, rất lo lắng khi phải xa mẹ và hướng dẫn bé một số cách để tự trấn an bản thân như mút tay, ôm gấu bông. Việc được công nhận cảm xúc và hiểu những cảm xúc ấy là bình thường sẽ giúp bé cởi mở hơn, tự tin hơn với cảm xúc của mình.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bố mẹ chuẩn bị tâm lý tốt hơn cho con khi bước chân vào trường mẫu giáo. Chúng mình tin rằng, bằng tình yêu thương, sự cảm thông từ bố mẹ và có sự chuẩn bị chu đáo từ trước, mỗi em bé sẽ có những ngày đến trường ngập tràn niềm vui và hứng khởi. 

Chúc các bé sẽ có thật nhiều trải nghiệm thú vị tại trường học!

 

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Lên đầu trang