Góc kỹ năng mềm - Phát triển tư duy sáng tạo và khả năng tư duy linh hoạt

28/08/2023 583

Mục lục

  Kỹ năng tư duy sáng tạo và linh hoạt là kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Trẻ em có tư duy linh hoạt có thể học hỏi nhanh hơn, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo hơn và thích ứng, ứng phó với các tình huống mới hiệu quả hơn. Hãy cùng Đinh Tị Books tìm hiểu về kỹ năng tư duy sáng tạo và linh hoạt cũng như cách để có được kỹ năng này nhé! 

  Kỹ năng tư duy sáng tạo và linh hoạt là gì?

  Kỹ năng tư duy sáng tạo và linh hoạt là một kỹ năng quan trọng giúp con người tiến hóa hơn so với các loài động vật khác. Với khả năng tư duy đa dạng, con người có khả năng nhìn nhận, đánh giá vấn đề và có cách giải quyết, xử lý phù hợp.

  8 Cách Tăng Kỹ Năng Tư Duy Sáng Tạo Cho Trẻ - Trung tâm quản trị mạng và an ninh mạng quốc tế Athena

  Tư duy là quá trình phản ánh hiện thực khách quan. Mối quan hệ giữa ý thức và vật chất cũng chính là giữa tư duy và tồn tại. Nói chung, tư duy của não bộ vận hành với những kỹ năng học được có thể giúp trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển mà ở đó con người dùng suy nghĩ để xem xét những sự vật, hiện tượng.

  Tầm quan trọng của kỹ năng tư duy sáng tạo và linh hoạt

  Nếu không có tư duy mà chỉ làm theo, sao chép như một cái máy từ người khác, trẻ sẽ khó có thể tiến lên trong cuộc sống. Khả năng suy nghĩ, sáng tạo và linh hoạt sẽ giúp cho trẻ phát triển bản thân, đạt được những thành tích, thành công trong hiện tại và tương lai. 

  Tư duy sáng tạo là gì?

  Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo và linh hoạt

  Xử lý thông tin: Biết cách tìm những thông tin có liên quan, biết sắp xếp – xâu chuỗi – phân loại thông tin cũng như học cách so sánh thông tin, so thông tin tương phản và nhận diện, phân tích mối liên hệ.

  Đánh giá vấn đề: biết cách áp dụng các tiêu chí, xây dựng tiêu chí đánh giá cùng khả năng đánh giá giá trị của ý tưởng và thông tin.

  Lập luận: Rèn luyện cách lý giải các hành động – ý kiến, suy diễn, suy luận cùng khả năng phán đoán, ra quyết định, biết lập luận bằng những ngôn ngữ chính xác, thuyết phục.

  Tư duy sáng tạo: Rèn luyện khả năng đưa ra ý tưởng mới, lập giả định, tưởng tượng và xây dựng ý tưởng, tìm kiếm giải pháp sáng tạo và đổi mới.

  Đặt câu hỏi: Rèn luyện khả năng đặt những câu hỏi định hướng, nghiên cứu cùng khả năng lên kế hoạch tìm hiểu, rút ra kết luậ, tiên liệu hiệu quả.

  Kết luận

  Hy vọng với bài viết này, Đinh Tị Books đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức cần thiết về kỹ năng tư duy sáng tạo và linh hoạt. 

  CÔNG TY TNHH TM & DV VĂN HÓA ĐINH TỊ
  TRỤ SỞ: Nhà NV22 - Khu 12 - Ngõ 13 Lĩnh Nam - P. Mai Động - Q. Hoàng Mai - TP. Hà Nội
  VPMN: Số 78 - Đường số 1 - P. 4 - Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 0247.309.3388 - Email: contacts@dinhtibooks.vn - Mst: 0101884041

   

  Đọc tiếp

  Tags

  Tin liên quan

  Lên đầu trang