Đọc sách cùng con – cách để ba mẹ nói với con về giới tính

12/10/2022 70

Ba mẹ đã biết rằng giáo dục giới tính cho trẻ là điều cần thiết, tuy nhiên việc nói cho con về những điều riêng tư này vẫn còn khó khăn với nhiều bậc cha mẹ. Một phần do ảnh hưởng của văn hóa Việt Nam “ngại” nhắc tới những vấn đề giới tính, phần vì ba mẹ chưa biết cách để tương tác cùng trẻ. Mình xin chia sẻ một số tips để ba mẹ dễ dàng kết nói với con nhỏ để nói cho con những bài học đầu tiên về cơ thể và cách bảo vệ bản thân.

 

 

Chọn một không gian thích hợp để bắt đầu với một cuốn sách cùng trẻ. Đó sẽ là một nơi vui vẻ, thoải mái, bạn và con có thể cùng đọc sách và trò chuyện nhiều nhất. Nó sẽ tạo cảm giác cân bằng và thấu hiểu từ cả 2 phía và trẻ sẽ lắng nghe bạn tốt hơn. Môi trường rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của trẻ. Nếu ba mẹ lo lắng hoặc căng thẳng, trẻ sẽ phản ứng sợ hãi, thiếu cởi mở và hợp tác.

 

 

Để trẻ nhỏ dễ dàng hiểu được về cơ thể mình, ba mẹ có thể sự dụng những cuốn sách với hình mình họa ngộ nghĩnh, rõ rang, màu sắc vui tươi. Một trong những cuốn sách mình thấy khá thú vị và hiệu quả đó sách giáo dục giới tình và nhân cách dành cho bé trai và bé gái.

 

 

Ưu điểm của cuốn sách là tringh bày rất rõ ràng những kiến thức về giới tính mà một em bé 5 tuổi cần phải biết như cấu tạo cơ thể người, sự khác biệt giữa bé trai và bé gái, hành trình một em bé được sinh ra như thế nào và cách tự chăm sóc, bảo vệ cơ thể cho trẻ. Cuốn sách này giúp ba mẹ dễ dàng kết nối và trò chuyện cùng con thông qua các tình huống về một bạn nhỏ cùng độ tuổi. Các tình huống đều gần gũi và gắn liền với cuộc sống của bé như khi ở trường, lúc ở nhà, lúc vui chơi cùng bạn bè. Với mỗi tình huống cuốn sách sẽ hướng dẫn trẻ cách xử trí và những bài học cần thiết để trẻ có thể tự lập và tự tin.

 

 

Ba mẹ nên dùng những ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu để giải thích cho trẻ, trên nguyên tắc là nói đúng tuyệt đối không lảng tránh hoặc vẽ ra những thứ không đúng sự thật, điều này sẽ có thể khiến trẻ nhận thức sai lệch về cơ thể sau này. Điều quan trọng bố mẹ cần nhớ là hãy trò chuyện liên tục với trẻ về an toàn cơ thể trong suốt quá trình trưởng thành của bé vì bé có thể bị xâm hại bất kì lúc nào. Nếu bạn tạo được môi trường gia đình cởi mở và có phương pháp đúng cách, trẻ sẽ sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu và sẻ chia cùng bạn.

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Hội sách Xuân 2023: “Khai Xuân tặng sách - Con học vạn điều hay”

Một không gian văn hóa đọc rộn ràng sắc Xuân cùng hàng nghìn quà tặng, lì xì hấp dẫn đang chờ đón ba mẹ và các bạn nhỏ.

Mùa Xuân - Mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì

Những cuốn sách chiếu bóng sẽ trở thành những món quà ấm áp yêu thương trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

CHÀO 2023| ĐINH TỊ BOOKS:  CÙNG CON KHÔN LỚN

Với mong muốn đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình nuôi dưỡng, giáo dục các con hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất,...

Lên đầu trang