Dạy trẻ kỹ năng sống và rèn luyện sức khỏe cho trẻ tại nhà

23/05/2022 73

Tập thể dục luôn mang lại lợi ích cho con người dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Đối với trẻ nhỏ, càng tiếp xúc với thể dục thể thao từ nhỏ càng giúp phát huy tốt nhất thể lực và trí lực cho trẻ.

Mục lục

   

   

  Dạy trẻ kỹ năng sống và rèn luyện sức khỏe cho trẻ tại nhà 

   

  Tập thể dục luôn mang lại lợi ích cho con người dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Đối với trẻ, càng tiếp xúc với thể dục thể thao từ nhỏ càng giúp phát huy tốt nhất thể lực và trí lực cho trẻ. Tuy nhiên đại dịch COVID-19 đang làm cho nhiều người trong chúng ta nhất là trẻ em đang phải ở nhà, hạn chế ra ngoài, ít tương tác xã hội và ít tập thể dục hơn. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Vì vậy, cha mẹ hãy quan tâm đến việc rèn luyện sức khỏe cho trẻ và dạy trẻ kỹ năng sống ngay tại nhà.

   

  Nguyên nhân khiến trẻ lười vận động trong mùa dịch

   

  Khoảng ở nhà do dịch bệnh như bây giờ, thời gian trẻ em ngồi xem ti vi, chơi điện tử và ngủ nhiều dường như bị tăng lên rất nhiều. Với trẻ lớn thì học online bằng các thiết bị điện tử như máy tính, ipad, iphone… làm ảnh hưởng đến thị lực mắt của trẻ.

   

  Trẻ ít vận động có thể là do không gian chật chội, thiếu trang thiết bị dụng cụ, thiếu sách dành cho trẻ, truyện thiếu nhi hoặc thiếu bạn bè - nguồn động lực để ganh đua,… Trong khi đó, gia đình lại có nhiều đồ ăn dự trữ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cháu ham ăn vặt, thích là ăn.

   

  Các thức ăn vặt là những đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh như: bánh kẹo ngọt, bim bim, xúc xích,…các loại nước ngọt lại chứa rất nhiều năng lượng, chất béo, đường sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt dễ gây thừa cân béo phì.

   

  Dạy trẻ kỹ năng sống và tạo thói quen vận động cho trẻ

  Hầu hết trẻ đều ham chơi và thích vận động, nhất là các em bé nhỏ. Cha mẹ nên dành thời gian dạy trẻ kỹ năng sống và khuyến khích các trò chơi giúp trẻ di chuyển, gia tăng vận động thô, bên cạnh đó cho con thấy được các lợi ích của việc tập thể dục từ nhỏ.

   

  Vận động thường xuyên sẽ giúp trẻ phát triển cả về thể chất, trí tuệ, nâng cao tầm vóc, kiểm soát và duy trì cân nặng, hạn chế bệnh thừa cân béo phì và nâng cao chất lượng cuộc sống.

   

  Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên cũng làm tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cơ thể để đối phó với dịch bệnh đang hoành hành, và còn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như: tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường…

   

  Việc tập luyện thể dục đúng cách còn giúp giấc ngủ đến nhanh và sâu hơn, đặc biệt là với những trẻ ngủ không ngon giấc. Thể dục còn giúp cho trẻ nâng cao các kỹ năng sống, giảm stress, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, không xa đà vào nghiện tv, điện thoại, chơi games.

   

  Trong xã hội hiện đại, số lượng trẻ em chăm chỉ tập thể dục càng ngày càng ít đi, đơn giản là chúng thích ngồi trong nhà với điều hòa và các trò chơi trực tuyến hơn đặt chân ra ngoài tận hưởng ánh nắng mặt trời.

   

  Các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian dạy trẻ kỹ năng sống, dạy trẻ đọc sách bách khoa và giải thích cho các con hiểu lợi ích của việc tập luyện thể thao đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em nhé. Mình tin rằng nếu chúng ta đưa ra được những tấm gương tốt, những bài tập hay, các con cũng sẽ hào hứng tham gia vận động, tập luyện cùng bố mẹ thôi.

   

  Đọc tiếp

  Tin liên quan

  Hãy làm bạn với con

  Làm bạn cùng con, được con tâm sự mọi điều là mong ước không của riêng cha mẹ nào. Làm bạn với con cũng là con đường...

  Kinh nghiệm dạy trẻ biết sẻ chia

  Gia đình nào có 2 con trở lên chắc không lạ về những cuộc tranh chấp triền miên giữa các anh chị em với nhau nhỉ, bạn...

  Dạy trẻ về sự sẻ chia

  Kì nghỉ Tết vừa rồi, các mẹ có chuyện gì vui hay cảm giác đạt được chút thành tựu trong việc nuôi dạy con không ạ, kể...

  Lên đầu trang