Dạy con tự lập từ những điều đơn giản nhất

13/10/2022 180

Hãy khen ngợi bé khi bé hoàn thành nhiệm vụ đầy thử thách. Trẻ em bạn nào cũng rất thích được khích lệ.

Dạy con tự lập chắc hẳn nhiều mẹ sẽ nghĩ rằng điều này không dễ và cần phải có phương pháp và lộ trình cụ thể, tuy nhiên dạy con tự lập có thể trở nên đơn giản hơn với những thứ rất nhỏ, rất bình thường xung quanh cuộc sống hàng ngày của con.

 

 

Ngay từ khi con mới bắt đầu ăn dặm, mẹ hãy khuyến khích bé tự phục vụ bản thân mình. Mẹ luôn luôn chỉ đóng vai trò hướng dẫn con cách thực hiện, chứ không làm thay con. Ví dụ, con thích đồ chơi nào thì hãy tự lấy, chơi xong hãy tự dọn, con thích mặc áo nào thì tự chọn nhưng phải bảo đảm phù hợp với thời tiết kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe. Dần dần khi đã trở thành thói quen, bé có thể tự giác chọn quần áo và sử dụng đồ dùng cá nhân của mình

Các mẹ chỉ cần lưu ý là hãy bắt đầu với các nhiệm vụ nhỏ. Ví dụ, bé 2 tuổi mà tự xúc ăn thì sẽ không tránh khỏi vương vãi, bừa bộn, 2-3 tuổi bé có thể tự dọn đồ chơi và tự đánh răng, tự mặc quần áo…nhưng răng sẽ không thể sạch như mẹ đánh hộ, đồ chơi sẽ không thể gọn gàng như ba mẹ hay cất. Tuy nhiên, nếu ba mẹ khuyến khích động viên con sau mỗi lần tự hoàn thành nhiệm vụ thì các con sẽ khéo dần lên và sớm hoàn thiện kĩ năng hơn so với việc ba mẹ đợi con khéo léo rồi mới giao việc nhiều đó ạ.  Khi con hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ thành công, ba mẹ dần chuyển sang những nhiệm vụ lớn hơn. Mẹ cũng có thể chia nhiệm vụ lớn thành nhỏ hơn để con làm, ví dụ bé 4-5 tuổi có thể tự vệ sinh giường ngủ: gấp chăn, dọn gối, thay ga giường gối… Hãy khen ngợi bé khi bé hoàn thành nhiệm vụ đầy thử thách. Trẻ em bạn nào cũng rất thích được khích lệ.

 

 

Ngoài ra ba mẹ cũng thiết lập quy tắc riêng giữa hai mẹ con để thực hiện các nhiệm vụ trong ngày. Hãy tạo cho bé một thời khóa biểu, trong đó có các công việc được trình bày bằng hình ảnh (vì con chưa đọc được chữ). Nếu bé làm xong việc gì thì mẹ giúp bé tích vào phần việc đó. Ví dụ: sáng thì đánh răng, lau mặt, thay đổ, đi học. Chiều về ăn cơm, chơi và dọn đồ chơi, tắm rửa, đánh răng trước khi ngủ…Khi bé hoàn thành công việc, mình sẽ thưởng cho bé 1 hình sticker, cả tuần nếu đủ 7 sticker thì sẽ được thưởng đi chơi hoặc món gì bé yêu thích chẳng hạn. Ba mẹ hãy nghiêm túc thực hiện nội quy này và tốt nhất là hãy giữ phần thưởng hoặc hình phạt vừa đủ thôi để con tự giác.

 

 

Cho bé quyền lựa chọn khi có thể, các lựa chọn này rất cần thiết mỗi khi bé không chịu hợp tác. Ví dụ: con muốn tự dọn đồ chơi hay mẹ sẽ cất hết vào ngăn tủ của mẹ? Con chưa muốn tắm à? Thế thì bây giờ mình sắp xếp lại ngăn tủ quần áo của con xem có bộ đồ nào đẹp để mặc không nhé? Cho bé quyền lựa chọn sẽ khiến bé cảm thấy được tôn trọng, có quyền quyết định như người lớn, dần dần sẽ giúp bé phát triển tư duy độc lập hơn.

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Lên đầu trang