Cách giúp con giảm áp lực thi cử

01/06/2022 105

Cứ đến cận kề kỳ thi, không khó để thấy những gương mặt phờ phạc của các em học sinh vì thiếu ngủ hay áp lực tâm lý. Cháu mình mới lớp 1, lớp 2 thôi mà cũng kêu ca quá trời về chuyện học thi mệt quá. Vậy chúng ta, những bậc bố mẹ cool ngầu, văn minh có thể giúp được gì để giảm nhẹ áp lực trên vai các con không nhỉ?

Cứ đến cận kề kỳ thi, không khó để thấy những gương mặt phờ phạc của các em học sinh vì thiếu ngủ hay áp lực tâm lý. Cháu mình mới lớp 1, lớp 2 thôi mà cũng kêu ca quá trời về chuyện học thi mệt quá. Vậy chúng ta, những bậc bố mẹ cool ngầu, văn minh có thể giúp được gì để giảm nhẹ áp lực trên vai các con không nhỉ?

● Đầu tiên, theo mình quan trọng nhất là bố mẹ phải giúp con xây dựng thời gian biểu hợp lý. Để tránh áp lực và tăng hiệu quả học tập, trẻ em không nên học liên miên từ sáng đến tối. Tùy theo thể trạng mỗi người, các em nên chia thời gian học phù hợp vào mỗi buổi. Chú ý rằng, khi tập trung học liên tục hơn 1 giờ thì nên dành khoảng 15 phút xả hơi.

● Cho con ngủ đủ giấc. Não bộ cần có thời gian nghỉ ngơi để tiếp nhận kiến thức tốt hơn. Do vậy, cần đảm bảo con ngủ đủ 6-8 tiếng một ngày, buổi tối nên học bài từ 7h, ngủ trước lúc 23h. Ngủ trưa từ 30 phút - 1 tiếng để thư giãn đôi mắt.

● Nghe những bản nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp tinh thần thoải mái và thư giãn hiệu quả hơn. Một bộ phim hài, hoạt hình lúc giải lao cũng có thể giúp tinh thần con thoải mái và xua tan tâm trạng hồi hộp, lo lắng hay áp lực trước mỗi kỳ thi.

● Luôn cùng con trao đổi hay chia sẻ những lo lắng khúc mắc trong việc học cũng như quan hệ xã hội của con.

● Nhắc con vận động thường xuyên. Trẻ nên dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục nhẹ nhàng hoặc chơi các trò chơi cùng bố mẹ, đây là phương pháp hiệu quả giúp giảm căng thẳng, bảo vệ sức khỏe tốt để "chiến đấu" với kỳ thi sắp tới.

Ở nhà mình thì bạn nhỏ ít xem youtube, hoạt hình mà lại rất mê đọc sách nên mình thường chọn cách truyền tải thông điệp muốn nói với con qua các cuốn sách. Các mẹ đừng cười nhé, vì thực sự bây giờ các cuốn truyện cho thiếu nhi (ko phải chỉ là truyện tranh Nhật như ngày xưa đâu) có nội dung rất văn mình và hấp dẫn các con.

Muốn con có phương pháp học tốt, để tiếp thu kiến thức nhanh, ôn thi không mất quá nhiều thời gian thì mình chọn cuốn Bách khoa thư về phát triển kỹ năng học tập. Muốn con không quá áp lực về chuyện điểm số, so sánh kết quả giữa các bạn thì cho con đọc những cuốn sách vui vẻ, nội dung tươi sáng, khơi gợi ở con niềm ham muốn khám phá thế giới: Câu chuyện rừng xanh, 80 ngày vòng quanh thế giới, Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer, Không gia đình…

Hy vọng chút chia sẻ của mình có thể giúp ích được các bố mẹ, và trên hết là chúc các bé thi tốt và luôn có cảm hứng học tập, sáng tạo, khám phá mà không bị ảnh hưởng bởi áp lực thi cử nhé.

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Hội sách Xuân 2023: “Khai Xuân tặng sách - Con học vạn điều hay”

Một không gian văn hóa đọc rộn ràng sắc Xuân cùng hàng nghìn quà tặng, lì xì hấp dẫn đang chờ đón ba mẹ và các bạn nhỏ.

Mùa Xuân - Mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì

Những cuốn sách chiếu bóng sẽ trở thành những món quà ấm áp yêu thương trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

CHÀO 2023| ĐINH TỊ BOOKS:  CÙNG CON KHÔN LỚN

Với mong muốn đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình nuôi dưỡng, giáo dục các con hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất,...

Lên đầu trang