Cách dạy con học Tiếng Việt Lớp 1: Cụm từ cần ghi nhớ của Cha Mẹ

16/03/2023 39

Mục lục

  Là một môn học chính trong chương trình lớp 1, môn Tiếng Việt giúp trẻ phát triển khả năng đọc hiểu, kỹ năng ngôn ngữ và truyền đạt ý tưởng hiệu quả. Tuy nhiên, vì là một môn học hoàn toàn mới nên phụ huynh có thể gặp nhiều khó khăn khi dạy Tiếng Việt cho con cái. Trong bài viết này, phụ huynh sẽ biết đọc ngay bí kíp dạy con học tiếng việt lớp 1 và làm thế nào để thúc đẩy khả năng của con một cách tốt nhất.

  Dạy con học Tiếng Việt lớp 1 bao gồm những gì?

  Những điều bé học tại chương trình Tiếng Việt lớp 1 là những kiến thức cơ bản của chữ cái và ngôn ngữ Tiếng Việt, bao gồm:
  + Bảng chữ cái Tiếng Việt: nhận biết chữ cái thường và chữ cái viết hoa.
  + Thành phần chữ cái: làm quen với nguyên âm, phụ âm (phụ âm đầu, phụ âm cuối) và thanh điệu (dấu sắc, dấu huyền, dấu hỏi, dấu ngã, dấu nặng)
  + Kỹ năng nói: cụ thể là rèn luyện về cách phát âm chuẩn âm điệu, từ ngữ.
  + Kỹ năng viết: học viết các chữ cái nắn nót và viết đúng chính tả.
  + Kỹ năng đọc: học cách đánh vần, đọc chuẩn âm tiết các từ đơn giản và phức tạp.

  Cách dạy con học Tiếng Việt Lớp 1: Cụm từ cần ghi nhớ của Cha Mẹ

  Bỏ túi ngay cách dạy con học Tiếng Việt hiệu quả

  Mỗi đứa trẻ đều có tính cách và khả năng tiếp thu khác nhau, ba mẹ hãy thử nghiệm và lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp nhất để tối đa phát triển khả năng của trẻ. Cụm từ mà mọi phụ huynh cần phải ghi nhớ trong lúc dạy học con nhỏ chính là "Kiên nhẫn". Một số phương pháp dạy con học Tiếng Việt lớp 1 ba mẹ có thể tham khảo như sau:

  Lấy ví dụ sinh động

  Phụ huynh nên để ý và lấy ví dụ dựa trên sở thích của con để khơi gợi sự thích thú và tò mò của trẻ, giúp con có động lực học bài hơn. Ví dụ như, con trẻ có thể rất thích thú với việc ngắm nhìn những chú chim nhỏ và những bông hoa bên lề đường. Ba mẹ hãy lồng ghép niềm vui vào bài học để kích thích sự ham học của con. Ngoài những giờ học ra, ba mẹ hãy gợi nhắc bé về những điều đã học ở mọi lúc mọi nơi để khiến con dễ dàng tiếp thu kiến thức mới hơn.

  Giúp trẻ tiếp thu và ghi nhớ kiến thức

  Mục đích đầu tiên của ba mẹ trong việc dạy con Tiếng Việt chính là làm thế nào để con ghi nhớ và tiếp thu được kiến thức thay vì mong muốn con phải phát âm chuẩn trong lần học đầu tiên. Đối với trẻ nhỏ, việc phát âm tròn vành rõ chữ là điều không thể, vì vậy ba mẹ không nên đặt quá nhiều hy vọng và yêu cầu cho con. Hãy dạy bé từng thứ một trong từng giai đoạn phát triển của bé. 

  Cách dạy con học Tiếng Việt Lớp 1: Cụm từ cần ghi nhớ của Cha Mẹ

  Dùng ứng dụng hỗ trợ học tập online

  Con trẻ thời nay rất nhanh nhạy và yêu thích những sản phẩm công nghệ thông minh. Vì vậy, việc cho con em học tập thông qua ứng dụng hỗ trợ học tập online là một cách hiệu quả kết hợp sở thích và học tập của con. Có rất nhiều ứng dụng học tập có thể tải xuống thiết bị thông minh và những chương trình, trò chơi học tập trên mạng cho con nhỏ luyện tập kiến thức Tiếng Việt vừa học. Thay vì cho con xem những video, trò chơi không có tính giáo dục, ba mẹ hãy tải về những ứng dụng hỗ trợ học tập này để con dành thời gian có ích hơn trên thiết bị di động.

  Giúp trẻ vừa học vừa thực hành

  Học kiến thức suông không khác gì học vẹt và chỉ là hình thức học đối phó cho trẻ. Phụ huynh nên giúp con em mình vận dụng kiến thức vừa học để tiếp thu một cách tốt nhất. Hãy để trẻ vừa đọc và viết theo sách dạy Tiếng Việt, từ đó con sẽ nhớ bài lâu hơn và xây dựng nền tảng vững chắc cho quá trình học về sau.

  Dạy trẻ theo thứ tự học hợp lý

  Phụ huynh nên sắp xếp cách dạy con học chữ cái thường trước rồi mới bắt đầu học chữ hoa. Việc này giúp bé không bị không thấy những cách viết khác nhau của chữ cái rườm rà và ghi nhớ phần chữ cái thường nhanh chóng hơn để tiếp tục học sang bảng chữ cái hoa.

  Cách dạy con học Tiếng Việt Lớp 1: Cụm từ cần ghi nhớ của Cha Mẹ

  Luyện thói quen đọc sách hàng ngày cho trẻ

  Để nâng cao hiệu quả trực tiếp, phụ huynh nên mua thật nhiều sách về cho con luyện tập thói quen tự đọc và tìm hiểu kiến thức. Thói quen này hình thành từ bé sẽ giúp trẻ có được sự yêu thích và chủ động tìm tòi học hỏi. Ngoài ra, việc đọc sách là rất hữu ích trong suốt quá trình trưởng thành và giúp con tiếp nhận được nhiều kiến thức bổ ích hơn các bạn đồng trang lứa.

  Kết luận

  Hy vọng bài viết trên đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc về Cách dạy con học Tiếng Việt Lớp 1: Cụm từ cần ghi nhớ của Cha Mẹ. Nếu bạn đang tìm những cuốn sách cung cấp kiến thức bao quát và sâu rộng về chủ đề này, hãy tìm đến ĐINH TỊ BOOKS hoặc liên lạc tới hotline 0247.309.3388 để nhận tư vấn bạn nhé!

   

  CÔNG TY TNHH TM & DV VĂN HÓA ĐINH TỊ
  TRỤ SỞ: Nhà NV22 - Khu 12 - Ngõ 13 Lĩnh Nam - P. Mai Động - Q. Hoàng Mai - TP. Hà Nội
  VPMN: Số 78 - Đường số 1 - P. 4 - Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 0247.309.3388 - Email: contacts@dinhtibooks.vn - Mst: 0101884041

  Đọc tiếp

  Tags

  Tin liên quan

  Lên đầu trang