8 bí quyết giúp trẻ ham đọc sách

01/08/2022 110

Để con yêu đọc sách luôn là một vấn đề nan giải của bố mẹ trong thời đại kỷ nguyên số. Nhưng chỉ với 8 bí quyết đơn giản sau đây, bố mẹ có thể thực hành ngay để giúp con yêu sách hơn theo từng ngày!

Để con yêu đọc sách luôn là một vấn đề nan giải của bố mẹ trong thời đại kỷ nguyên số. Nhưng chỉ với 8 bí quyết đơn giản sau đây, bố mẹ có thể thực hành ngay để giúp con yêu sách hơn theo từng ngày!


Để con sớm được làm quen với sách
Bất cứ lúc nào trong ngày bố mẹ cũng có thể mở sách ra và đọc cho con nghe, không cần thiết phải trước giờ đi ngủ. Điều này sẽ giúp con ghi nhớ những chữ con thường nghe và làm tăng khả năng ngôn ngữ của con ngay từ nhỏ. 

 


Thường xuyên đưa con tới nhà sách thư viện
Thường xuyên đưa con đến nhà sách, thư viện sẽ giúp con làm quen với sách và tình yêu với sách trong con cũng trỗi dậy từ đó. Hơn nữa, nhìn thấy mọi người xung quanh lựa sách, đọc sách cũng sẽ tác động đến tâm lý của con và giúp con tăng sự ham thích với sách. 


Để sách làm bạn với con
Sách nên trở thành một món người bạn thân thuộc của con, bố mẹ có thể chơi xếp hình bằng sách cùng con. Hãy đặt sách những cuốn sách nhiều hình ảnh bắt mắt xung quanh nhà, con nhìn thấy và bắt đầu tò mò giở ra xem và dần dần hình thành tình yêu với sách. Đừng lo con sẽ làm hỏng và rách sách, việc hình thành trong con tình yêu với sách mới là mục đích chính của chúng ta mà nhỉ? 

 


Tạo một thư viện tại nhà
Tạo ra một thư viện với những cuốn sách bìa cứng, có nhiều màu sắc, hình ảnh và trang trí một không gian để cả gia đình có thể cùng ngồi đọc sách với nhau. Dần dần góc đọc sách ấy sẽ trở thành nơi con thường xuyên lui tới. 


Giúp con tìm ra câu trả lời từ sách
Con trẻ thường sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi vì thế giới này quá mới mẻ với con, con muốn tìm hiểu chúng. Thay vì phớt lờ hay trả lời ngay những câu hỏi của con thì bố mẹ hãy gợi ý những nơi con có thể tìm thấy đáp án cho câu hỏi của mình. Việc này sẽ giúp con tăng khả năng tự học và mày mò khám phá. 


Bố mẹ thường xuyên đọc sách
Muốn con đọc sách thì chính bố mẹ phải là người làm gương trước. 
Con sẽ dễ dàng bắt chước nếu thấy mọi người xung quanh cũng làm thế. Điều này cũng kích thích sự tò mò của con, con muốn tìm hiểu xem bố mẹ làm gì mà say mê thế. Hãy giải thích rằng bố mẹ đang chơi một trò chơi rất thú vị và rủ con cùng tham gia. 

 


Quà tặng cho con là sách, truyện
Tặng sách, truyện cho con vào dịp sinh nhật hay các ngày lễ cũng là một cách rất hay giúp con hình thành tình yêu với sách. Thay vì những món đồ chơi đắt tiền như búp bê, rô bốt, xe thì sách, truyện là một sự lựa chọn rất tuyệt vời, con sẽ càng thêm trân trọng những món quà ấy hơn.


Đừng áp đặt trẻ đọc sách
Không có tình yêu với sách thì dạy trẻ cách đọc sách cũng vô ích thôi. Bố mẹ không nên quá vội vàng, càng thúc ép con sẽ càng cảm thấy khó chịu và thấy việc đọc sách như một cực hình với mình. Hãy để con có sự yêu thích với sách một cách tự nhiên trước đã. Những bí quyết trên sẽ giúp các bố mẹ chọn lọc ra những cách giúp khơi gợi tình yêu đối với sách trong con. 
Đọc sách không còn là áp lực đối với con. ĐỌC SÁCH sẽ trở thành THÓI QUEN và SỞ THÍCH.
 

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Hội sách Xuân 2023: “Khai Xuân tặng sách - Con học vạn điều hay”

Một không gian văn hóa đọc rộn ràng sắc Xuân cùng hàng nghìn quà tặng, lì xì hấp dẫn đang chờ đón ba mẹ và các bạn nhỏ.

Mùa Xuân - Mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì

Những cuốn sách chiếu bóng sẽ trở thành những món quà ấm áp yêu thương trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

CHÀO 2023| ĐINH TỊ BOOKS:  CÙNG CON KHÔN LỚN

Với mong muốn đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình nuôi dưỡng, giáo dục các con hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất,...

Lên đầu trang