7 điều ba mẹ nên làm khi con dưới 3 tuổi

19/07/2022 95

Ba năm đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất đối với con trẻ Chỉ cần chú ý những việc dưới dây thì việc dạy con sẽ nhàn tênh

1. Hành vi của con từ 1 đến 3 tuổi quyết định tính cách cả đời của con. Vậy nên hãy cân nhắc trước khi thỏa mãn 1 yêu cầu nào đó của con. Dù nhỏ nhất cũng phải đặt ra câu hỏi : Liệu điều này có giúp ích gì cho con sau 20 năm nữa ? Nếu có: OK. Nếu không: nuốt nước mắt vào trong mà từ chối. Đừng nghĩ nó nhỏ xíu, đừng nghĩ vì yêu, đừng nghĩ vì mình dư điều kiện đáp ứng ... "Chiếc thuyền đắm chỉ vì 1 lỗ nhỏ".


2. Sử dụng ngôn từ phù hợp: Cung cấp vốn từ cho con mọi lúc mọi nơi mọi hoàn cảnh. Ngôn từ giao tiếp của người lớn xung quanh con sẽ tiếp thu hoàn toàn. Vậy nên hãy cẩn trọng tìm môi trường ngôn ngữ tích cực cho con. Người lớn muốn trò chuyện to tiếng thì nên tránh mặt con trẻ. Đừng để con học những ngôn từ, hành vi không phù hợp từ cha mẹ.

 

 

3. Nhất quán trong cách dạy con: Cái bánh sẽ ra sao khi có ba đầu bếp chạm tay vào. Ai cũng nghĩ công thức của mình đúng nhưng ba công thức đúng cộng lại sẽ tạo ra công thức sai. Đứa trẻ cũng thế, nó sẽ hoang mang không biết rốt cuộc mình phải làm sao và phải theo ai. Lúc đó con sẽ chọn người đưa ra phương án dễ dàng nhất là người yêu thương nó nhất. Sau này con sẽ mất đi chính kiến của mình và con sẽ sống theo kiểu nắng bên nào thì che bên ấy.


4. Cho con tiếp xúc với âm nhạc. Cho con nghe các giai điệu của các bài hát thiếu nhi sinh động. Vốn từ và trí tưởng tượng của con phát triển từ đây.


5. Cho con tương tác nhiều với màu sắc và hình dạng: Tất cả những màu sắc và hình dạng xuất hiện trước mắt con, ba mẹ hãy lấy đồ vật đó dể dạy và tương tác cùng con. để cung cấp ngay vốn từ cho con. Ớt màu đỏ, cải màu xanh, quả bóng hình tròn…những điều này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic và phát triển vốn từ vựng.

 


6. Cho con trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn: Đi trung tâm thương mại, đi chiêm ngưỡng những ngôi nhà đẹp, những kiến trúc tuyệt tác... để con có thêm những hiểu biết về thế giời xung quanh và cũng giúp con hình thành nên những giấc mơ của cuộc đời con.


7. Cuối cùng, bạn mong muốn con trở thành con người như thế nào hãy cho con tương tác với người tương tự như thế:
Muốn con hạnh phúc => Gặp gỡ người hạnh phúc.
Muốn con hoạt ngôn => tương tác với người hoạt ngôn.
Muốn con tươi cười => tương tác với người cười suốt ngày 

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Hội sách Xuân 2023: “Khai Xuân tặng sách - Con học vạn điều hay”

Một không gian văn hóa đọc rộn ràng sắc Xuân cùng hàng nghìn quà tặng, lì xì hấp dẫn đang chờ đón ba mẹ và các bạn nhỏ.

Mùa Xuân - Mùa gieo trồng giấc mơ tri thức qua những trang sách chiếu bóng diệu kì

Những cuốn sách chiếu bóng sẽ trở thành những món quà ấm áp yêu thương trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

CHÀO 2023| ĐINH TỊ BOOKS:  CÙNG CON KHÔN LỚN

Với mong muốn đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình nuôi dưỡng, giáo dục các con hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất,...

Lên đầu trang