5 kỹ năng giúp trẻ phát triển tốt

31/05/2023 139

Mục lục

  5 kỹ năng sống quan trọng cần giúp trẻ mầm non phát triển

  Tại sao kỹ năng trẻ mầm non cần kỹ năng sống

  Giai đoạn bé đang ở mầm non là lúc bé tò mò và có nhiều thời gian cũng như rất dễ để dạy bé rất nhiều cái mới. Đây cũng xem là thời điểm lý tưởng mà các mẹ nên rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho bé để giúp bé phát triển một cách tốt nhất. Hơn nữa, việc dạy bé các kỹ năng từ sớm sẽ có những lợi ích như: 

  Tạo tiền đề cho sự phát triển của bé một cách toàn diện hơn 
  Giúp bé có tính tự lập từ sớm và có thể tự chủ khi không có bố mẹ ở bên 
  Tạo cho bé sự cởi mở, hoạt bát để bé dễ thích nghi có thể hòa nhập với các bạn ở trường và lớp 
  Bé hình thành được nề nếp từ sớm

  5 kỹ năng giúp trẻ phát triển tốt

   Kỹ năng tự ăn 

  Tập cho bé kỹ năng tự ăn từ sớm (có thể bắt đầu 3 tuổi trở đi) ở giai đoạn này sẽ giúp bé tự tạo được sự tự lập. Và kỹ năng này là một trong những kỹ năng mà mẹ nên dạy bé từ sớm và rất cần thiết cho trẻ. Khi bé đã quen với việc tự ăn, bố mẹ không cần phải chăm chăm tới bé vfa khi học ở trường học bé cũng có thể tự mình ăn mà không cần sự chăm sóc tỉ mỉ của các cô giáo.

  Kỹ năng giao tiếp ứng xử 

  Bố mẹ cần dạy cho bé những kỹ năng ứng ứng xử cơ bản như chào hỏi, lễ phép trong các tình huống với người lớn. Đặc biệt, ở lứa tuổi này bé chưa hề có nhận thức về điều bé làm là đúng hay sai. Do đó, bé có thể dễ dàng bắt chước những hành vi mà bé thấy như học theo lời nói không hay cùng hay động không phải phép.

  5 kỹ năng giúp trẻ phát triển tốt

  Để tránh xảy ra các tình huống như thế này bố mẹ nên đặt ra cho bé những quy tắc ứng xử nhất định và thực hành nó hằng ngày để trẻ tạo thói quen liên tục. 

  Kỹ năng tự chăm sóc bản thân 

  Nhiều phụ huynh vì yêu thương con quá mức nên vì luôn chăm bẵm bé từng li từng tí có thể khiến bé dễ trở nên phụ thuộc và luôn đòi hỏi phải được chăm sóc kể cả khi bé đã bắt đầu lớn. Vì thế, mẹ nên để trẻ có thể tự làm những việc mà bé có thể làm ngay từ lúc bé như vứt bao kẹo mà bé vừa ăn, cất đồ chơi sau khi sử dụng, có thể tự chơi nếu bố mẹ đang bận,...

  Kỹ năng bơi lội 

  Bơi lội là kỹ năng sống mà mẹ nên cho bé học từ nhỏ. Ngoài việc, nó là một trong những môn thể thao giúp bé phát triển tốt trong thể chất mà là một trong những kỹ năng giúp bé có thể tự cứu bản thân nếu gặp các trường hợp bất trắc có thể xảy ra sau này. Hơn nữa, ở giai đoạn bé còn nhỏ thì việc học này dễ dàng hơn so với khi bé đã lớn xương khớp của bé bị cứng hơn khó có thể tập bơi dễ dàng. 

  Quan tâm và chia sẻ với mọi người 

  Với bé, việc bố mẹ thường xuyên chia sẻ hay dành tình cảm yêu thương cho bé là rất cần thiết. Từ đây, bố mẹ cũng kể chuyện hay tạo cho bé sự quan sát, chia sẻ với những người xung quanh bé.

  5 kỹ năng giúp trẻ phát triển tốt

  Ví dụ, bạn học bé bị ngã thì bé có thể lại đỡ bạn dậy và hỏi han hoặc khi gặp những hoàn cảnh éo le hãy để bé thể hiện sự đồng cảm chứ không phải là sự ngang ngược ương bướng, coi thường. 

  -------------------------------------------

  CÔNG TY TNHH TM & DV VĂN HÓA ĐINH TỊ
  TRỤ SỞ: Nhà NV22 - Khu 12 - Ngõ 13 Lĩnh Nam - P. Mai Động - Q. Hoàng Mai - TP. Hà Nội
  VPMN: Số 78 - Đường số 1 - P. 4 - Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 0247.309.3388 - Email: contacts@dinhtibooks.vn - Mst: 0101884041

   

  Đọc tiếp

  Tags

  Tin liên quan

  Lên đầu trang