3 cách dạy trẻ rèn tư duy phản biện

25/07/2022 228

Tư duy phản biện hiện là một trong những kỹ năng thiết yếu - không thể thiếu với trẻ. Chính vì thế bố mẹ cần tạo điều kiện, hỗ trợ thậm chí là cùng con rèn luyện loại tư duy đặc biệt này.

Dưới đây là 5 bước để dạy con tư duy phản biện hiệu quả ngay tại nhà.

 

 

Hãy luôn đặt câu hỏi tại sao với trẻ?
Nhiều bậc phụ huynh cho rằng lí do của trẻ nhỏ rất ngơ nghệch, nhưng thực tế những lí do mà trẻ đưa ra khi bạn hỏi là mỗi lần chúng học cách suy nghĩ để đưa ra quyết định. Lí do có ngơ nghệch, có thể không liên quan, nhưng hãy tôn trọng và hỏi trẻ thêm câu hỏi: Tại sao con nghĩ hoặc làm như vậy?

Để thực hành tư duy phản biện này ba mẹ có thể cùng con chơi trò chơi như sau: Dán sticker lên những vật dụng trong nhà có cùng điểm giống nào đó? Và đặt câu hỏi cho bé tại sao con lại nghĩ những thứ đó giống nhau.

 

 

Giúp trẻ biết cách phân biệt cảm xúc
Có hai loại cảm xúc trẻ có thể trải qua nhiều đó là niềm vui và sự tức giận. Trẻ nhỏ ít nhận ra đâu là vui , đâu là cảm xúc tiêu cực trái ngược. Dạy trẻ biết phân biệt cảm xúc là điều nên làm, để trẻ biết cách nào cải thiện nó.

Ba mẹ có thể cùng bé làm trò chơi sau đây: Hãy chuẩn bị cho trẻ hai chú heo đất thật to, một dán hình mặt cười, còn lại dán hình mặt buồn. Bạn hãy nói với trẻ, khi nào con làm việc con thấy vui thì hãy bỏ 1 mặt cười vào chú heo mặt cười. Ngược lại, hãy bỏ mặt khóc nếu ngày đó con có 1 việc con tức giận, con đòi quà bánh, con bướng bỉnh. Cuối ngày 2 mẹ con cùng lấy những khuôn mặt ra và hổi tưởng lại 1 ngày của 2 mẹ con. Đó là khoảng khắc của trẻ nhận thức và những bài học về cảm xúc.

 

 

Khuyến khích trẻ đưa ra lời đề nghị
Be mẹ hãy luôn hướng trẻ tư duy để tìm ra cách giải quyết tốt hơn cho mọi vấn đề trong cuộc sống. Đây cũng là cách giúp trẻ rèn luyện khả năng tự lập rất hiệu quả. Ví dụ như khi trẻ đòi món đồ chơi, thì hãy hỏi trẻ con có thể tìm thêm một món đồ mà nào đó mà mẹ và con cùng thích. Chúng ta sẽ mua món đó nhé. Món con thích có điều gì đặc biệt nào? bạn cũng hãy nói món đồ bạn thích và khuyến khích bé tìm ra nhiều câu trả lời cho lựa chọn của mình.

Đọc tiếp

Tags

Tin liên quan

Lên đầu trang