ĐẶC ĐIỂM LỨA TUỔI 0- 3 TUỔI

ĐẶC ĐIỂM LỨA TUỔI 0-3 tuổi

Ở lứa tuổi 0-3, trẻ vẫn còn rất nhỏ, nhận thức với thế giới xung quanh chưa nhiều. Trẻ chưa thể tự chủ và gần như không thể tách rời khỏi bố mẹ. Có thể chia thành hai giai đoạn nhỏ hơn để bố mẹ thấy rõ các đặc điểm khác biệt của trẻ.

 

 

- Giai đoạn 0-1 tuổi: Trẻ sẽ khám phá thế giới thông qua sự tương tác với bố mẹ và sờ chạm vào những đồ vật xung quanh. Vì vậy, bố mẹ cần làm bạn với trẻ, cùng chơi với trẻ, tương tác với trẻ bằng các đồ vật như gấu bông, gỗ xếp hình, đồ chơi… Hoặc bố mẹ đọc cho trẻ nghe những cuốn sách đơn giản có hình khối và màu sắc hấp dẫn như Sách chuyển động, Sách đục trổ thông minh… để có thể định hướng cho trẻ, giúp trẻ phát triển thông qua những hoạt động giao tiếp trực quan.

Ở giai đoạn này, bố mẹ sẽ thấy trẻ có sự cộng sinh gần như hoàn toàn với người mẹ, hay nói cách khác là hoàn toàn “bám dính” mẹ. Thế nên các bố mẹ có con ở độ tuổi này cần chuẩn bị cho mình một tâm thế thực sự bình ổn và một tình yêu thương to lớn dành cho trẻ. Bố mẹ hãy chuẩn bị cho mình những bài Ca dao lời mẹ hát ru hay Đồng dao cha giúp con mở rộng vốn từ để hát ru cho trẻ. Trẻ sẽ thấm nhuần những cảm xúc đó và phát triển tốt hơn trong giai đoạn 1-3 tuổi.

- Giai đoạn 1-3 tuổi: Trẻ bắt đầu biết bò, biết đi, bắt đầu “tách xa” một chút với bố mẹ, nhưng vẫn chưa thể thoát khỏi sự “bám dính” hoàn toàn. Các con vẫn cần sự “cộng sinh” cùng bố mẹ như ở giai đoạn 0-1 tuổi nhưng dù sao cũng đã có những lúc xa - gần như thế.

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu khám phá, thích những trò chơi như ú òa, thích lật mở, tìm kiếm và sắp xếp các đồ vật... Để con phát triển toàn diện hơn trong lứa tuổi từ 1-3, bố mẹ hãy trang bị cho trẻ những cuốn sách, những học cụ đơn giản để trẻ có thể xem và phát sinh nhu cầu “đòi hỏi”. Những cuốn sách có nhiều hình ảnh, nhiều màu sắc đẹp mắt như Lật mở khám phá, Sách âm thanh, Sách sờ chạm, Sách chiếu bóng, Sách mùi hương... chính là những “công cụ” hữu ích nhất cho trẻ có thể phát triển toàn diện các giác quan.

 

 

Bên cạnh đó, ở độ tuổi này, trẻ rất cần phát triển vận động tinh và vận động thô, những hoạt động như chạy nhảy, cầm nắm sẽ trở thành “niềm yêu thích” của trẻ. Lúc này, những cuốn sách Sáng tạo sẽ trở thành công cụ hữu ích nhất. Bố mẹ hãy để trẻ tham gia vào các hoạt động bóc dán, tô màu cùng những cuốn sách như 200 miếng bóc dán thông minh, Tô màu bóc dán, Tô màu cùng cún con, 123 Nào ta tô màu... vừa giúp con rèn khéo đôi tay, vừa ghi nhớ các sự vật, sự việc rất tốt. Qua những hoạt động này, con sẽ hoàn thiện hơn khả năng vận động tinh, chuẩn bị tốt hơn cho việc cầm bút viết và vẽ sau này.

Khi trẻ 2-3 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu biết kể những câu chuyện theo trí tưởng tượng của bản thân mình. Dù đó chỉ là những câu chuyện “bịa” thì bố mẹ cũng đừng lo lắng nhé. Bởi vì phải có các câu chuyện “bịa” thì thế giới tưởng tượng cũng như sự hiểu biết của các con mới có thể phát triển. Lúc này bố mẹ có thể song hành với trẻ bằng cách giúp trẻ lựa chọn những cuốn sách có các mẩu truyện ngắn để đọc cho trẻ nghe như Truyện kể cho bé trước giờ đi ngủ, Ngày xửa ngày xưa... Hay những cuốn sách giúp trẻ phát triển thật tốt vốn từ của mình như 200 từ vựng mẹ cùng con học nói, Thơ cho bé học nói… Bố mẹ có thể đọc cho các con khi chuẩn bị lên giường đi ngủ, hoặc là trong những thời điểm cụ thể trong ngày để con có thể học hỏi được.

Lên đầu trang