ĐẶC ĐIỂM LỨA TUỔI 15+

Bước qua tuổi 15 là một giai đoạn vô vàn những khó khăn. Không chỉ là khó khăn đối với các con, mà còn là khó khăn đối với cả bố mẹ. Rất nhiều bố mẹ có con ở độ tuổi này đã lúng túng, không biết mình phải làm như thế nào, cảm thấy bế tắc vì các con có quá nhiều sự thay đổi cả về cảm xúc, nhận thức và hành vi.

 

Giai đoạn trẻ 15 tuổi trở đi thì chúng ta không chuẩn bị sẵn sách vở cho con nữa, nhiệm vụ của bố mẹ lúc này là đồng hành cùng con, định hướng cho con dựa trên nền tảng đã xây dựng từ trước, qua đó giúp con lựa chọn được những cuốn sách phù hợp với bản thân. Đó có thể là những cuốn sách văn học kinh điển mà con đã được học trong nhà trường như Những tấm lòng cao cả, Ông già và biển cả, Gió lạnh đầu mùa, Chí Phèo... Cũng có thể là những cuốn sách bách khoa như Bách khoa thư về khoa học, Bách khoa toàn thư về địa lý... Hoặc là những cuốn tiểu thuyết phiêu lưu như Hai vạn dặm dưới biển, Đảo giấu vàng, Cánh buồm đỏ thắm, Trên sa mạc trong rừng thẳm... Điều quan trọng là bố mẹ nên cho con được tự do lựa chọn, tất nhiên là vẫn phải có sự kiểm soát.

 

 

Ngoài ra ở độ tuổi này, các con còn có thể phát triển một mối quan hệ tình cảm với bạn khác giới. Bố mẹ cần chuẩn bị sẵn tâm lý để chấp nhận rằng mối quan hệ tình cảm đó có thể là tình bạn, có thể là tình yêu. Điều quan trọng là bố mẹ cần lắng nghe con, giải thích cho con hiểu về những hậu quả, những hệ lụy có thể xảy ra, đồng thời cho con thấy là con có một chỗ dựa vững chắc từ bố mẹ và gia đình.

Lên đầu trang