ĐẶC ĐIỂM LỨA TUỔI 12-15 TUỔI

Từ 12-15 tuổi, các con bắt đầu thoát khỏi giai đoạn tư duy thao tác, tư duy trực quan và bước vào giai đoạn tư duy mang tính trừu tượng. Tức là các con sẽ suy luận từ những dữ liệu đã có sẵn để đưa ra những lời giải cho những vấn đề khó hơn.

 

 

Do đó, đối với các con ở độ tuổi 12-15, bố mẹ sẽ phải lựa chọn những cuốn sách thực sự mang tính khoa học và logic. Ở thời điểm này, bố mẹ không thể nói một cách chung chung là A-B, mà phải giải thích cặn kẽ điều gì dẫn đến A, điều gì dẫn đến B và từ A-B sẽ dẫn đến điều gì nữa. Đây là một quá trình giúp các con có tư duy logic, tư duy phản biện và những sự kích hoạt về mặt trí não rất tốt. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên cố gắng lựa chọn những cuốn sách hoặc những hoạt động trải nghiệm để con phát huy được nền tảng tư duy. Tuy nhiên cũng không nên coi nhẹ các vấn đề thuộc về cảm xúc, vì đây là giai đoạn đầu của tuổi dậy thì, các con có rất nhiều thay đổi về mặt sinh lý, cảm xúc, và rất vấn đề khác nữa.

 

 

Cho nên, bố mẹ có thể lựa chọn những tựa sách có đủ thông tin hữu ích giúp các con có nền tảng vững chắc để ứng phó với những khó khăn trong quá trình học tập, trong cuộc sống, chẳng hạn như bộ Tuổi dậy thì - Từ cậu bé đến anh chàng, Tuổi dậy thì - từ cô bé đến cô nàng, Bách khoa thư về phát triển kỹ năng..., 100 kỹ năng sinh tồn…

Một điều quan trọng nữa là ở giai đoạn này, bố mẹ nên đồng hành cùng con, luôn ở bên cạnh con, để con chủ động đọc, xem xét, tìm hiểu chứ không nên gò ép con vào những thứ mà bản thân bố mẹ mong muốn. Bởi vì chúng ta càng cố ép con thì con càng làm ngược lại, thế nên chúng ta cần nhẹ nhàng tâm sự, khuyên nhủ, lắng nghe và trao cho con niềm tin, những điều này giúp cho con tạo dựng một hệ thống giá trị đạo đức có ích và hiệu quả.

Lên đầu trang